Thị trường bất động sản Việt Nam: Nhìn lại 10 Năm Trước Có Gì Khác?

Thị trường bất động sản Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn trong thời điểm hiện tại, nhưng đây cũng là cơ hội để thị trường được thanh lọc và phát triển một cách lành mạnh và bền vững hơn. Sự trầm lắng hiện tại có những khác biệt so với giai đoạn suy thoái bất động sản 10 năm trước.

Nhìn lại thị trường bất động sản 2021 và xu hướng phát triển 2022 - Tạp chí Tài chính

Trong việc so sánh giữa thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay và 10 năm trước, dù diễn ra tại các giai đoạn khác nhau (từ năm 2008 đến 2013 và từ năm 2022 đến hiện tại), cả hai giai đoạn đều có nhiều điểm tương đồng, theo ý kiến của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam. Cả hai giai đoạn đều trải qua giai đoạn phát triển nóng, với sự xuất hiện của nhiều cơn sốt bất động sản, dẫn đến dòng vốn mạnh vào thị trường. Thị trường cũng chứng kiến sự bùng nổ của các hoạt động đầu cơ và đầu tư, làm tăng giá đất lên mức cao.

Tuy nhiên, có những khác biệt đáng kể giữa hai giai đoạn trầm lắng này. Trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2013, sự chênh lệch giữa cung và cầu bất động sản là một vấn đề, với nguồn cung vượt quá nhu cầu. Trong giai đoạn đó, thị trường không đối mặt với những rào cản về pháp luật và chính sách đầu tư. Nền kinh tế còn nhỏ, vốn đầu tư và dự trữ ngoại hối quốc gia cũng thấp.

Trong khi đó, giai đoạn trầm lắng hiện tại của thị trường bất động sản Việt Nam, bắt đầu từ năm 2022, đối mặt với nhu cầu cao nhưng nguồn cung lại ít. Giá bán của một số loại hình bất động sản cũng tăng cao, và quy mô nền kinh tế, vốn đầu tư và dự trữ ngoại hối quốc gia tương đối lớn.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, cả hai giai đoạn đều chung một điểm là việc kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực bất động sản, lãi suất ngân hàng cao và thanh khoản giảm mạnh. Tuy nhiên, khác biệt giữa hai giai đoạn là trong giai đoạn trầm lắng đầu tiên, thị trường nhỏ hơn và tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, trong khi thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương. Về giá bán, trong giai đoạn trước đó, giá bất động sản ở một số dự án thấp tầng đã giảm đến 30% vào năm 2021 so với năm trước, trong khi hiện tại, giá còn chưa giảm rõ rệt.

bat dong san am len 674 1

Thị trường bất động sản Việt Nam từ năm 2022 đến hiện tại đang đối mặt với nhiều thách thức lớn về nguồn vốn phát triển, đầu tư và vấn đề pháp lý. Những thách thức này kéo dài và gây hạn chế về nguồn cung, thiếu các sản phẩm phù hợp, và làm tăng giá thành phát triển do chi phí đầu vào dự kiến tăng. Bà Hằng cũng cho rằng việc thông qua các dự luật quan trọng trong năm nay như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, và Luật Đấu thầu sửa đổi sẽ tạo ra những tác động tích cực cho thị trường bất động sản hiện tại.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết thị trường bất động sản Việt Nam đang đối mặt với một loạt khó khăn, như sự sụt giảm mạnh về thanh khoản, giá bán trong nhiều phân khúc đang quay đầu và dòng tiền của thị trường đang bị “tắc”.

Tuy nhiên, trong giai đoạn trầm lắng hiện tại của thị trường bất động sản Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết cơ sở kinh tế của Việt Nam đã vững chắc hơn rất nhiều để đối mặt với khó khăn. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát tỷ lệ tín dụng vay chỉ còn 10-11%, trong khi trước năm 2008, tỷ lệ tín dụng vay đã rất cao, có thể lên tới hơn 30%. Điều này có nghĩa là tác động của việc vay vốn vào thị trường bất động sản không còn nặng nề như trước đây. Ông Quốc Anh cho rằng thách thức lớn nhất đối với thị trường bất động sản trong thời điểm hiện tại là niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.