Nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản: Cần sự chính xác và kiểm soát

Hiện nay, thông tin về thị trường bất động sản đang trở nên đa dạng và đôi khi không đồng nhất, tạo ra sự nhiễu loạn. Có rất nhiều nguồn thông tin báo cáo và dự báo thị trường bất động sản từ các đơn vị nghiên cứu, sàn giao dịch bất động sản và môi giới. Mỗi quý có đến gần chục báo cáo được công bố trên các phương tiện truyền thông, bao gồm cả các công ty đa quốc gia như CBRE, Savills, JLL và các tổ chức trong nước như batdongsan.com.vn, DKRA Việt Nam và Hội Môi giới bất động sản Việt Nam.

Tuy nhiên, có sự chênh lệch và không đồng nhất trong số liệu của các báo cáo thị trường. Thậm chí, chuyên gia và đơn vị tư vấn đôi khi phải điều chỉnh dự báo thị trường. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đã chia sẻ về vấn đề này. Ông cho biết rằng mỗi đơn vị tư vấn và chuyên gia đánh giá thị trường có góc nhìn riêng, và điều này có thể dẫn đến sự chênh lệch trong thông tin. Ông Châu cũng nhấn mạnh rằng các số liệu trên báo cáo thị trường thường chỉ đánh giá từ góc độ của đơn vị đó và không thể đại diện cho toàn bộ thị trường.

Ông Châu cũng nêu rõ rằng các cơ quan quản lý nhà nước cần kiểm soát thông tin từ các đơn vị và cá nhân. Các đơn vị phải có nguồn thông tin rõ ràng và phải chịu trách nhiệm về thông tin đó. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của báo chí trong việc đăng tải thông tin, cần phải cẩn trọng và chính xác.

Trong cuộc họp báo quý III của Bộ Xây dựng, ông Hoàng Hải, Cục Trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), thừa nhận rằng có rất nhiều nguồn thông tin về thị trường bất động sản. Bộ Xây dựng sử dụng thông tin từ các địa phương và tổ chức, hiệp hội để cung cấp thông tin chính thống cho các cá nhân và tổ chức quan tâm. Ông cũng nhấn mạnh rằng Luật Kinh doanh Bất động sản cấm hành vi thông tin sai lệch thị trường bất động sản.

Sắp tới, sau khi sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản, Bộ Xây dựng dự kiến ​​hoàn thiện nghị định liên quan và tạo cổng thông tin về thị trường bất động sản. Thông tin về giao dịch hàng ngày, giá bán và số lượng giao dịch sẽ được cập nhật liên tục, chính xác và minh bạch.Screenshot 7

Trả lời