Phân Khúc Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Giảm Giá 50%, Nhưng Khó Khăn Thanh Khoản

Screenshot 2 3

Theo báo cáo mới nhất từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang trải qua một giai đoạn khó khăn, với giá bán giảm đến 50% nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc thanh khoản. Đặc biệt, các sản phẩm như biệt thự và shophouse nghỉ dưỡng có giá trị cao trên 10 tỷ đồng đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút nhà đầu tư.

Theo báo cáo, trong năm 2023, cả nước chỉ chào bán khoảng 3.165 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng mới, giảm hơn 80% so với năm 2022. Nguồn cung này bao gồm các sản phẩm căn hộ biển ở nhiều khu vực như Quảng Ninh, Phú Quốc, và Đà Nẵng, với hơn 1.200 sản phẩm tập trung chủ yếu ở miền Trung, chiếm khoảng 38% lượng cung trên thị trường.

Trong nửa đầu năm 2023, chủ đầu tư đã liên tục hoãn và dời thời gian triển khai bán sản phẩm, do tính chất đặc biệt của phân khúc này, giá trị lớn và chủ yếu phục vụ cho mục đích đầu tư, làm cho thanh khoản trở nên khó khăn trong tình hình thị trường khó khăn.

Tuy nhiên, vào quý 3/2023, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng đã được cải thiện từ các dự án condotel, đặc biệt ở miền Trung và miền Nam, với giá xung quanh 50 triệu đồng/m2. Quý 4/2023, thị trường đã chứng kiến sự xuất hiện khoảng 913 sản phẩm mới, tương đương với nguồn cung của quý 3 và tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Condotel đã chiếm 40% tổng nguồn cung BĐS du lịch nghỉ dưỡng năm 2023, vượt qua con số 16% vào năm 2018. Sự phục hồi tích cực của thị trường BĐS đã thúc đẩy chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và đưa thêm nguồn cung vào thị trường.

Một ví dụ cụ thể là dự án condotel tại Phú Quốc, có giá khoảng 55 triệu đồng/m2, đã ghi nhận 200 giao dịch trong vòng hơn 1 tháng, với đa số là nhà đầu tư. Dù số lượng giao dịch này không nhiều so với các năm trước, nhưng trong bối cảnh khó khăn của thị trường BĐS, đặc biệt là tại khu vực Phú Quốc, đạt tỷ lệ hấp thụ trên 50% là một tín hiệu tích cực.

Tổng cộng, có 726 sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng được giao dịch thành công trong năm 2023, chỉ tương đương 6,5% so với năm 2022. Tuy nhiên, VARS cho biết lượng giao dịch vẫn chưa phục hồi như mong đợi, một số dự án được nhiều nhà đầu tư quan tâm đang gặp vướng mắc pháp lý. Đồng thời, sản phẩm tồn kho chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, có giá trị lớn, và cần cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm cắt lỗ từ các nhà đầu tư mua trước đó.

Về giá bán, giảm 50% trên thị trường thứ cấp vẫn không giúp tăng thanh khoản, đặc biệt là đối với các sản phẩm như biệt thự và shophouse nghỉ dưỡng có giá trị cao trên 10 tỷ đồng. Giá bán sản phẩm căn hộ có dấu hiệu phục hồi tốt vào cuối năm, với mức tăng nhẹ khoảng 3-5%.

VARS dự đoán rằng vào năm 2024, phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng có thể cải thiện hơn nhờ sự phục hồi chung của thị trường và các tín hiệu tích cực từ các yếu tố vĩ mô. Tuy nhiên, sự cải thiện này không lớn lắm, và dự kiến sẽ tăng khoảng 20% so với năm 2023. Các sản phẩm căn hộ biển sẽ tập trung vào phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng trong năm 2024, đáp ứng nhu cầu sở hữu và cho thuê, và dự kiến chiếm ít nhất 60% thị trường.

Tuy có nhiều động lực khắc phục, tốc độ phục hồi vẫn diễn ra chậm chạp. Hoạt động kinh doanh khách sạn vẫn đối mặt với nhiều thách thức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi lực cầu ở một số địa phương. Nhiều biện pháp kích cầu đã được áp dụng, nhưng cần thời gian để chúng có thể phát huy tác dụng cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các ngành nghề liên quan.

Về giá bán, VARS dự đoán cả thị trường sơ cấp và thứ cấp sẽ có xu hướng cải thiện nhẹ. Các căn hộ du lịch có giá xung quanh 50 triệu đồng/m2 dự kiến sẽ tiếp tục duy trì giá ổn định hoặc tăng nhẹ ở một số thị trường có tỷ lệ lấp đầy cao. Tuy nhiên, quản lý và vận hành cơ sở là điểm chính mấu chốt, đặc biệt đối với các nhà đầu tư và khách hàng khi đầu tư vào phân khúc này.

Dài hạn, VARS dự đoán rằng lượng giao dịch có thể tăng, nhưng vẫn còn rất xa so với trước dịch Covid-19, với dự kiến tăng khoảng 30% so với năm 2023. Thị trường có thể đạt được kết quả tốt hơn nếu nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ ngành du lịch.

Trả lời