Vội mừng khi chốt lời lô đất hơn 1000m2 tăng giá gấp 3 lần, nhưng hơn 2 năm sau nhận ra bài học lớn

Từng ăn mừng lớn, khao cả gia đình khi lô đất nằm cạnh dự án tăng giá gấp 3 chỉ trong thời gian ngắn, nhưng chỉ sau hơn hai năm, giá lô đất này đã tăng mạnh gấp 10 lần so với giá vốn khởi điểm. Nhà đầu tư nhận ra bài học lớn từ thương vụ “tưởng hời” này.

Câu chuyện này xảy ra cách đây hơn hơn 6 năm nhưng với nhà đầu tư N.M.H, đó là bài học đáng nhớ trong quan điểm “bất động sản là tài sản hay hàng hoá”. Anh N.H.M bắt đầu kinh doanh bất động sản từ năm 2012. Trước đó, anh từng có 4 năm kinh nghiệm trong mua đi – bán lại căn nhà đất tại Hà Nội.

Cụ thể, nhà đầu tư này thường mua lại các căn nhà cũ, sơn sửa lại nhà sau đó rao bán. Lợi nhuận từ buôn bán nhà trong ngõ chỉ dao động từ 50 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận lớn hơn 1 tỷ đồng chỉ thu được từ thương vụ căn nhà có giá trị lớn, đường ô tô vào. Đến năm 2016, nhà đầu tư này mới bắt đầu chuyển hướng xuống tiền vào đất nền, đất thổ cư.

Trong một lần cả gia đình có chuyến du lịch vào TP.HCM, anh M. được một người bạn rủ xuống Cần Giờ xem đất. Sau khi khảo sát và tìm hiểu dự án của tập đoàn bất động sản lớn đổ bộ và trong quá trình triển khai, anh M. quyết định góp chung vốn cùng một số người mua đất thổ cư xung quanh dự án. Nhà đầu tư này còn mạnh tay dồn toàn bộ vốn mua lô đất hơn 1000m2, sở hữu vị trí đắc địa khi nằm kế sát dự án.

Mặc dù lô đất này đã từng qua tay một nhà đầu tư, tuy nhiên bởi vị trí đắc địa, anh M. quyết định bỏ ra hơn 5 tỷ đồng để mua, tương đương khoảng 5 triệu đồng/m2. Nhờ chuyến đi du lịch và lần tình cơ khảo sát đất Cần Giờ, những lô đất anh M. góp chung với bạn đều tăng giá và thắng lớn. Trung bình, các lô đất đều tăng giá 50% thậm chí nhiều lô đất tăng gấp 2, gấp 3 lần.
Chưa đầy một năm sau, anh M. được một nhà đầu tư gọi điện trả giá lô đất hơn 1000m2 gấp 3 lần, tức tương đương với giá 15 triệu đồng/m2. Quyết định chốt bán bởi mức giá được trả tăng gấp 3 lần khi anh M. thừa nhận: “Đây là thương vụ lãi đậm nhất mà tôi nhận được”. Thông thường, buôn nhà đất trong ngõ chỉ lời cao nhất hơn 1 tỷ đồng nhưng chật vật rao bán và tìm khách thì xuống tiền vào lô đất nền sát dự án khiến anh hưởng khoản lợi nhuận hơn 10 tỷ đồng.

“Với thương vụ đó, nhà tôi đã ăn mừng, khao họ hàng và bạn bè vì thực sự rất phấn khởi”, anh M. kể. Thế nhưng, hơn 2 năm sau, cơn sốt đất bùng nổ ở nhiều địa phương. Dự án của tập đoàn bất động sản lớn triển khai và xây dựng mạnh, lô đất hơn 1000m2 kia tăng tới 50 triệu đồng/m2, tức gấp 10 lần so với giá vốn ban đầu mà nhà đầu tư này xuống tiền. Cũng từ thương vụ này, anh M. nhận ra bài học lớn trong kinh doanh bất động sản.

“Lô đất mà tôi từng mua có vị trí rất đắc địa. Nếu xây lên để kinh doanh thì nguồn thu mỗi tháng sẽ đều đặn. Chắc chắn, giá chỉ có tăng theo thời gian vì vị trí quá hiếm. Tôi nhận ra rằng, không phải bất động sản nào cũng coi là hàng hoá, mua đi, bán lại trong thời gian ngắn, mà cần giữ một số bất động sản như tài sản để dự phòng, tích trữ”, anh M. cho hay.

Cũng từ bài học của thương vụ đầu tư này, trong quãng thời gian từ 2018- nay, anh M. đều lựa chọn giữ lại một số bất động sản có vị trí đắc địa như tài sản tích trữ.

Anh Trần Minh cũng là một nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn 10 năm, chuyên về đất nền, đất thổ cư tâm sự: “Trước đó, tôi buôn đất tính bằng tháng bằng tuần. Chỉ cần lời 30-50%, tôi bán. Nhưng sau này, tôi nhận thấy, giả sử vài tháng, một lô đất tăng giá 30%. Dù thu được tiền, nhưng bạn sẽ phải mất công tìm kiếm lô đất khác để xuống tiền. Chưa chắc, với số tiền đó sẽ có thể tìm được đô đất đẹp tương tự. Trong khi đó, chỉ ít năm sau, lô đất này có thể tăng giá gấp vài lần. Tính tổng về lợi nhuận nhận được sau thời gian tính bằng năm, bạn sẽ thu về con số lãi tốt hơn so với thực hiện nhiều thương vụ lãi nhỏ. Nhà đầu tư chỉ cần chờ và đợi, nghiên cứu, không cần phải tốn quá nhiều công sức để đi tìm đất”.

Anh Trần Minh tiết lộ thêm, 4 năm trở lại đây, anh xác định trong hạng mục tài sản sẽ có mặt hàng đẹp, để trong dài hạn hoặc để tích sản lâu năm. Một số lô đất được đánh giá ở mức bình thường sẽ được xếp vào danh mục mua đi – bán lại thường xuyên.

Theo Hải Nam

Nhịp sống thị trường (Cafef.vn)

Trả lời