Vấn Đề Giảm Giá Bất Động Sản: Nguồn Cung Là Điểm Quyết Định

Chính phủ đang quan tâm đến vấn đề giảm giá bất động sản và đã giao cho các bộ ngành hướng dẫn doanh nghiệp về vấn đề này. Cả doanh nghiệp và các chuyên gia đều nhấn mạnh rằng điểm quyết định của vấn đề giá bất động sản chính là nguồn cung.Screenshot 3 9

Cách đây hơn một năm, trong một buổi làm việc với UBND TP HCM, Thủ tướng Phạm Chính đã nhắc đến việc giảm giá bất động sản. Khi đó, Thủ tướng cho rằng giá bất động sản vẫn duy trì ổn định sẽ không tốt cho thị trường, vì vậy cần phải giảm giá một chút và quản lý chặt chẽ hơn bởi nhà nước để khiến người dân thấy giảm giá và đầu tư vào bất động sản.

Tại hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô” vào ngày 7/12 vừa qua, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo rằng các doanh nghiệp bất động sản cần cơ cấu lại phân khúc và giảm giá bán sản phẩm. Ông yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn các doanh nghiệp bất động sản về việc này.

Từ góc độ của doanh nghiệp và các chuyên gia, họ đều nhấn mạnh rằng giá bất động sản tuân theo quy luật kinh tế cung – cầu và điểm quyết định chính của vấn đề giảm giá bất động sản nằm ở nguồn cung.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, đã chia sẻ rằng giá bất động sản gần đây đã tăng cao, đặc biệt là giá chung cư tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, thậm chí không giảm dù thị trường đang ở trạng thái “đóng băng”. Ông nhấn mạnh rằng việc tăng giá chung cư sẽ làm cho người dân khó khăn trong việc mua nhà, và giá các phân khúc khác trên thị trường cũng sẽ tăng theo.

Ông Quyết cũng chỉ ra rằng nguyên nhân của vấn đề giá bất động sản cao nằm ở việc quỹ đất hiện còn ít, khó khăn, nên các chủ đầu tư đang tập trung vào phân khúc cao cấp để đảm bảo lợi nhuận cao hơn. Ông lý giải rằng chi phí đầu vào cao, việc giải phóng đền bù để có quỹ đất hiện cũng đắt đỏ hơn, buộc các chủ đầu tư phải bán với giá cao mới có lãi.

Ngoài ra, do thủ tục pháp lý đã quá chậm trong vài năm qua, dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Ông cho rằng để giảm giá bất động sản, cần giải quyết vấn đề nguồn cung, và cần cải thiện cơ chế và chính sách để tháo gỡ ách tắc cho các dự án.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng giá bất động sản do thị trường quyết định và không thể can thiệp bằng bất kỳ biện pháp nào. Tuy nhiên, sau một thời gian tăng giá mạnh, lực cầu đã giảm, và để bán được hàng, các chủ đầu tư phải giảm giá.

Ông Đính cho rằng việc tháo gỡ ách tắc cho các dự án và đưa ra thị trường nhiều nguồn cung hơn sẽ giúp cạnh tranh và giảm giá bất động sản.

Trả lời