Trước khi mua nhà phải biết tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe – Toàn cảnh Bất động sản Việt Nam

tieu chuan thiet ke ham de xe 1646967050 888x500 1

Tại sao phải thiết kế hầm để xe?

Với sự phát triển vượt bậc của xã hội ngày nay thì tốc độ phát triển của các phương tiện giao thông công cộng cũng ngày một nhanh hơn. Chính vì vậy mà nhu cầu gửi xe cũng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, không chỉ ở những bãi đậu xe công cộng mà ngay cả những căn hộ nơi họ ở. Mỗi tầng hầm để xe được thiết kế theo các tiêu chuẩn và tính toán riêng khác nhau. Sự xuất hiện của hầm để xe là một yêu cầu bắt buộc cần có, hầm để xe giúp giảm ùn tắc giao thông và tránh làm mất mỹ quan của thành phố.

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm

Kích thước hầm để xechieu sau ham de xe 1646967050

Chọn thiết kế hầm để xe sao cho phù hợp với từng công trình hạ tầng, kỹ thuật của dự án. Tuy nhiên, khi thiết kế phải tuân theo các tiêu chuẩn hiện hành đối với tòa nhà cao tầng như:

+ Đối với chung cư thương mại (bao gồm cả đường nội bộ trong hầm để xe): Chủ đầu tư phải bố trí chỗ để xe tối thiểu 20m2 trên 100m2 diện tích sử dụng căn hộ.

+ Đối tượng là nhà ở xã hội (bao gồm cả đường đi nội bộ trong nhà để xe): Nhà đầu tư phải bố trí chỗ để xe tối thiểu 12m2 trên 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ.

+ Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm cho biệt thự có 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng có tầng hầm để xe thì kích thước tối thiểu của hầm để xe dành cho loại ô tô nhỏ phải là 3x5m, cho loại ô tô dài tối thiểu là 3×5,5m.

+ Tầng hầm không được tính vào số tầng

+ Nếu sử dụng tầng hầm làm không gian dịch vụ, thương mại thì khoảng lùi không nhỏ hơn 3,0m.

+ Tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu 2,2m đảm bảo vừa với chiều cao của xe. Đồng thời phải có ít nhất hai lối vào và lối ra, không được sử dụng chung một lối vào cho cả hai mục đích, kích thước không nhỏ hơn 0,9m x 1,2m.

Độ dốc tầng hầm

Dựa vào các quy định trong công văn 94/BXD-KHCN của Bộ Xây dựng thì thiết kế độ dốc tầng hầm được quy định như sau:

Trong dự thảo tiêu chí “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” do Viện Kiến trúc biên soạn đã quy định tiêu chuẩn độ dốc xuống tầng hầm của các phương tiện giao thông (ô tô, xe máy). Tiêu chuẩn đối với tầng hầm để xe như sau: độ dốc của lối vào và lối ra của tầng hầm không vượt quá 15% so với chiều sâu.

do doc ham de xe 1646967050

Bộ Xây dựng quy định những con số cụ thể như sau:

– Chiều cao của tầng hầm, độ dốc của lối vào tầng hầm, đường dốc thẳng và đường dốc cong phải đạt tối thiểu lần lượt là 2,2m; 13%; 17%.
– Lối ra tầng hầm phải thông với đường chính, không được thông với hành lang của tòa nhà.
– Tầng hầm để xe phải có ít nhất một lối ra và một lối vào. Chúng phải có kích thước ít nhất là 0,9m x 1,2m.
– Đối với các tòa nhà thương mại nhiều tầng, cần thiết kế thang máy để xuống tầng hầm của tòa nhà.
– Đối với tường và nền tầng hầm phải đổ bê tông cốt thép dày tối thiểu 20cm để tránh thấm nước.

Diện tích tiêu chuẩn cho từng loại xe đỗ trong tầng hầmdien tich ham de xe tieu chuan 1646967050

Các tòa nhà cao tầng luôn tập trung một lượng lớn dân cư làm việc và sinh sống. Do đó, trong quá trình thiết kế tầng hầm để xe nhà cao tầng luôn phải có các bãi đậu xe được bố trí trong hoặc ngoài khuôn viên tòa nhà để đáp ứng nhu cầu đậu xe của cư dân. Chỗ đậu xe được quy định như sau:

– Chỗ để xe ô tô (tính từ 4 đến 6 hộ) có 1 chỗ để xe ô tô, diện tích tiêu chuẩn 25m2/xe
– Chỗ đậu xe máy: 2 xe máy/hộ, diện tích tiêu chuẩn từ 2,5m2/xe đến 3m2/xe
– Chỗ để xe đạp: 1 xe đạp/hộ, diện tích tiêu chuẩn: 0,9m2/xe

Các bãi đỗ xe chung cư đạt chuẩn

Hầm để xe chung cư Vinhomes Golden River Bason

Địa chỉ: Số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Tổng diện tích dự án: 29hatieu chuan thiet ke ham de xe 1646967050

Vinhomes Golden River Bason được thiết kế gồm 16 tòa căn hộ và 63 căn biệt thự nên hầm để xe được thiết kế rộng rãi gồm 1 tầng hầm để xe máy và 2 tầng hầm để ô tô. Tầng hầm để xe ở tầng S3 được kết nối với tầng S2, cư dân có thể di chuyển giữa hai tòa nhà. Ngoài ra, hầm được tích hợp công nghệ hướng dẫn đỗ xe và đăng ký chỗ đỗ xe trước khi vào hầm. Hệ thống an ninh tại tầng hầm được đảm bảo nghiêm ngặt, có lắp camera và nhân viên túc trực 24/7.

Tại mỗi tầng hầm để xe đều được lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy, được bảo vệ thường xuyên kiểm tra để cư dân có thể gửi xe an toàn. Mỗi hộ được nhận 1 chỗ đỗ ô tô và 2 chỗ đổ xe máy.

Hầm để xe chung cư Sunwah Pearl

Địa chỉ: 90 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Tổng diện tích dự án: 1,9hado cao ham de xe 1646967050

Dự án Sunwah Pearl bao gồm 3 tòa tháp chung cư cao 45-50 tầng với tổng số căn hộ là 1.354 căn từ 1 đến 3 phòng ngủ. Dự án có 2 tầng hầm (tầng 1 và B1) và 6 tầng nổi để gửi xe. Khi số dân cư đông thì ban quản lý sẽ mở rộng thêm tầng M1 và M2 để đảm bảo xe của dân cư và khách lui tới được bảo vệ kỹ lưỡng.

Hầm để xe chung cư HaDo Centrosa Garden

Địa chỉ: 200 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Tổng diện tích dự án: 6,85haham do xe hado centrosa garden 1646967409

Chung cư Hado Centrosa Garden nổi tiếng với bãi đậu xe thông minh trên cao nằm tại tầng 2, 3 và tầng 4 do đơn vị thiết kế Surbana (Singapore) làm chủ đầu tư. Khoảng không thông thoáng giúp bảo vệ tối đa phương tiện và giảm ảnh hưởng xấu của thời tiết.

Bãi đậu xe trong hầm rộng hơn 50.000m2 được trang bị hệ thống an ninh 24/7 đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân. Thiết kế đặc biệt theo phong cách sinh thái, rợp bóng cây xanh, tạo không khí mát mẻ và giảm ô nhiễm khói xe. Không chỉ vậy, nó còn làm tăng mỹ quan, tạo cảm giác thoải mái, tránh cảm giác ngột ngạt cho cư dân khi vào khu vực để xe. Sàn nhà được thiết kế theo hình tổ ong và được thay thế bằng thảm cỏ mềm mại. Các bức tường được bao phủ bởi cây leo và cây xanh phù hợp với chiều cao của trần nhà.