Thị trường bất động sản đã bắt đầu nóng theo thời gian?

Có phải chủ đầu tư đang cùng các nhà môi giới bất động sản, sàfn giao dịch đánh bóng để đẩy giá thị trường lên từ 10 – 20% để trục lợi.

Theo cục quản lý thị trường bất động sản ( bộ xây dựng ), trong tháng 4 lượng giao dịch bất động sản đã tăng lên gấp đôi so với phùng kỳ năm trước.Tính chung 4 tháng đầu năm tại thị trường lớn là TP HCM và Hà Nội ước tính 12.000 giao dịch. Đã có nhiều ý kiến cho rằng lượng cung vượt cầu đã tạo lên cơn sốt ảo cho thị trường, liệu có một thị trường tăng trưởng nhanh chóng và tạo lên con “bong bóng” như những năm 2006,2007?

Khó tạo lên cơn sốt

Theo nhận đình từ những nhà nghiên cứu thì thị trường nhà đất cuối năm 2014 có phần giống năm 2007, giai đoạn hưng thịnh cách đây đã 8 năm. Hai giai đoạn 2007 và 2015 có những chính sách tiền tệ, lãi xuất hy động rất thấp, lãi xuất cho vay khá cao nhưng không quá 10% trong những năm đầu mua nhà. Sự tương đồng thứ 2 là thu hút vốn nước ngoài ( FDI ), thứ 3 là sự thông hơi về tài chính. Năm 2006 thì trường chứng khoán lên đỉnh cũng là lúc xuống dốc đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Các nhà đầu tư dần chuyển sang nhà đất đã khiến cho dòng tiền dần chuyển sang BĐS.

1431317882-bfzasot_ao_twmt

Theo ông nguyễn duy Minh, tổng giám đốc công ty thanh yến land, BĐS cuối năm cuối năm 2014 và đầu năm 2015 đã chuyển từ động thái ấm từ phân khúc nhà giá rẻ rồi kéo theo nhiều phân khúc khác. Những dự án ồ ạt tung ra thị trường, giao dịch tăng với tấc độ chóng mặt và đã xuất hiện giá chênh lệch. Nhưng những chính sách, doanh nghiệp, người tiêu dùng hoàn toàn khách nhau. Năm 2007 BĐS thủa còn sơ khai, khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm, cứ nối đuôi nhau mà mua tạo lên cơn sốt ảo. Còn năm 2015 thị trường đã ấm lên, thông tin đầy đủ, chính sách thanh khoản nhanh chóng nên khó tạo nên thị trường bong bóng. Người mua đã có đủ sự thận trọng, kiến thức để mua hay đầu tư.

Ông lê hoàng châu chủ tịch hiệp hội bất động sản TP HCM cũng đồng ý với quan điểm trên, thời điểm này vẫn có thực trạng các nhà đầu tư và nhà môi giới BĐS, sàn giao dịch đánh bóng đẩy giá lên từ 5 – 10% để trục lợi. Thế nhưng nếu giá không tương quan với chất lượng, chất lượng, vị trí cũng như tiện ích thì rất dễ bị người hâm mộ tẩy chay. Người hâm mộ đã đủ kiến thức, tỉnh táo để quay lưng với dự án BĐS nào tăng giá hợp lý.

Thị trường bất động sản hiện nay đang có lợi thế cho người tiêu dùng, nguồn cung rất phong phú vô tình tạo ra sự cạnh tranh, các chủ đầu tư sẽ  tìm cách thu hút khách hàng bằng những sản phẩm chất lượng, hiện đại với giá cả hợp lý.

Theo Huy Quang: ( Báo 24h.com.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.