Nóng trong tuần: Có đất sạch doanh nghiệp sẽ được chuyển nhượng dự án?

CafeLand – Đề xuất doanh nghiệp được chuyển nhượng dự án ngay khi có quỹ đất sạch; Sàn bất động sản sẽ phải có diện tích từ 50m2 trở lên; Cuộc đua mua bán dự án bất động sản TP HCM tăng nhiệt; Bất động sản khu Đông tăng giá nhờ metro;…nằm trong số những tin tức nổi bật trên thị trường nhà đất tuần này.

Hình minh họa

Đề xuất doanh nghiệp được chuyển nhượng dự án ngay khi có quỹ đất sạch

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có công văn góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản của Bộ Xây dựng.

Trong đó, HoREA đề xuất Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét về việc cần sửa đổi quy định tại khoản 2 điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 “chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng”.

HoREA cho rằng, phát triển dự án đầu tư kinh doanh bất động sản là một quá trình, là một chuỗi các hoạt động đầu tư theo nhiều giai đoạn như: bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, quy hoạch thiết kế, lập thủ tục và nộp tiền sử dụng đất,… Doanh nghiệp cần được tôn trọng quyền tự chủ kinh doanh, tự do kinh doanh theo nhu cầu.

Sàn bất động sản sẽ phải có diện tích từ 50m2 trở lên

Phải có diện tích từ 50m2 trở lên và có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới… là những quy định mới đang được lấy ý kiến về điều kiện để được lập sàn giao dịch bất động sản.

Dự thảo Thông tư quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến có nhiều quy định đáng chú ý.

Theo đó, điều kiện để thành lập sàn giao dịch bất động sản là phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải chứng chỉ hành nghề bất động sản và đã được đào tạo về quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản.

Cuộc đua mua bán dự án bất động sản TP HCM tăng nhiệt

Thị trường mua bán dự án tại Sài Gòn nhộn nhịp nhất trong vòng 8 năm qua. Các thương vụ được ngã giá, giao dịch với tốc độ nhanh, khi doanh nghiệp không muốn chậm chân, bỏ lỡ cơ hội.

4 tháng đầu năm 2015, rất nhiều doanh nghiệp chuyên phát triển bất động sản (chủ đầu tư) đều có những động thái đẩy mạnh mua bán sáp nhập dự án để chuẩn bị rổ hàng hóa dồi dào, sẵn sàng trong giai đoạn thị trường hồi phục.

Tuy chỉ là cái tên mới trong làng địa ốc Sài Gòn nhưng Công ty An Gia đã khá nhanh tay trong các thương vụ mua bán dự án. Doanh nghiệp vừa công bố săn được 2 dự án ở khu Nam TP HCM, chuẩn bị phát triển căn hộ và bung hàng trong năm nay. An Gia đã thâu tóm block 2A-2B và block 5 dự án căn hộ phức hợp Lacasa của Vạn Phát Hưng trị giá hơn 250 tỷ đồng.

Bất động sản khu Đông tăng giá nhờ metro

Trong báo cáo chuyên đề đánh giá sự tác động của tuyến metro lên thị trường bất động sản, ông Macrc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, trong tương lai, khi tuyến tàu này đi vào hoạt động, giá đất của khu vực cách ga tàu điện trong vòng mười phút đi bộ có thể tăng 10% – 20% so với giá đất ở các khu vực khác.

Theo bộ phận Nghiên cứu CBRE, các bất động sản nằm trong khu vực tuyến tàu điện ngầm số 1 chạy qua bao gồm quận Bình Thạnh, quận 2, quận 9 và Thủ Đức hiện tại đang chào bán với mức giá nhỉnh hơn dao động trong khoảng 2% đến 5%, so với các căn hộ có mức độ hoàn thiện và tiện ích tương tự nhưng không nằm gần tuyến đường sắt đô thị. Giá chào bán của các dự án căn hộ cao cấp tại quận 2 tăng từ mức trung bình 1.490 USD cho mỗi mét vuông vào năm 2012 lên 1.650 USD hiện nay, tăng 11%, so với mức tăng 3% trên toàn thành phố.

Hoàng Quân: Rủi ro với việc cho vay và kế hoạch kinh doanh khó khả thi

Câu chuyện về Công ty địa ốc Hoàng Quân bỗng dưng được hâm nóng trở lại trong thời gian gần đây sau khi bị nghi ngờ trục lợi gói 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãnh đạo của doanh nghiệp này đã bác bỏ những nghi vấn này và trên thực tế khó có thể quy kết cho Hoàng Quân “tội trạng” này. Dù vậy, đằng sau câu chuyện này khiến không ít người nghi ngại về tình hình tài chính của công ty, cũng như tính bất khả thi của những kế hoạch hoành tráng mà doanh nghiệp này đã công bố.

Trên thực tế việc trục lợi từ gói 30.000 tỷ là không hề dễ dàng vì thời hạn cho doanh nghiệp vay gói 30.000 tỷ cũng chỉ trong vòng 5 năm, trong khi đó Hoàng Quân hứa cho khách hàng vay đến 15 năm. Hơn nữa, mức chênh lệch lãi suất 1% chắc chắn cũng không thể bù đắp được những rủi ro, chi phí khi Hoàng Quân cho khách hàng vay vốn.

Bất động sản Việt và cơ hội trên đường tới TPP

Ông Phạm Hải Đăng, Chủ tịch Keller Williams Commercial Northern Việt Nam cho rằng, Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) và 3 đạo luật vừa được sửa đổi là Luật Đầu tư, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường địa ốc bước vào chu kỳ phát triển mới.

Với TPP, sau khi gia nhập, Việt Nam sẽ có lợi thế so sánh hơn một số nước trong việc tiếp cận thị trường 12 quốc gia, trong đó có 2 nền kinh tế lớn là Mỹ và Nhật Bản. Chúng tôi nhận định, sẽ có sự bùng nổ mạnh mẽ việc tái phân bố sản xuất trên phạm vi rộng lớn của các công ty và tập đoàn, nhằm tận dụng tối đa các lợi thế cạnh tranh, tạo ra từ sân chơi TPP.

Bước vào thị trường Việt Nam trong thời điểm này, Keller Willams sẽ tập trung vào đáp ứng các nhu cầu chất lượng cao của các nhà đầu tư quốc tế về bất động sản thương mại. Chúng tôi tập trung vào văn phòng, thương mại bán lẻ, bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp.

Dân khu đô thị Dịch Vọng ‘vật vã’ vì thiếu nước

5 ngày liên tiếp, hơn 300 hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu thuộc hai tòa chung cư N09B1 và N09B2 ở khu đô thị Dịch Vọng (Cầu Giấy) phải sống trong tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Hai tòa chung cư N09B1 và N09B2 ở khu đô thị Dịch Vọng (Cầu Giấy) do Công ty cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư. Theo phản ánh của người dân 2 tòa nhà dù sống tại khu đô thị hiện đại giữa trung tâm quận Cầu Giấy nhưng nhiều ngày qua người dân phải sống trong tình trạng khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Thịnh Châu (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.