Nhiều hình ảnh phản cảm tại Khu du lịch Cửa Việt

Khu du lịch Cửa Việt thuộc Dự án khu du lịch Cửa Tùng – Cửa Việt (Quảng Trị) được quy hoạch từ năm 2002 và quy hoạch được điều chỉnh từ năm 2005. Khu du lịch Cửa Việt được quy hoạch có bãi tắm dài hàng ngàn mét, nằm cách TP Đông Hà khoảng hơn 10km về phía Đông. Để thu hút các nhà đầu tư, tỉnh Quảng Trị đã đầu tư hàng chục tỷ đồng bằng nhiều nguồn vốn khác nhau xây dựng hạ tầng như điện, đường, hệ thống cấp nước…Dự án dở dang của Cty Hoàng Đức.

Ông Hoàng Công Thức – Phó giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Quảng Trị cho biết, đến thời điểm hiện tại có 11 dự án đã đăng ký đầu tư, trong đó có 8 dự án đi vào hoạt động khai thác. Các dự án đầu tư vào khu du lịch Cửa Việt chủ yếu là khách sạn, nhà nghỉ…

Những ngày gần đây chúng tôi có dịp trở lại Khu du lịch Cửa Việt và đã bắt gặp một số hình ảnh phản cảm đáng buồn, gây mất thiện cảm đối với du khách.Cây cối hai bên sân lễ hội (trồng theo dự án) bị chết rụi.

Cụm công trình bao gồm sân lễ hội, cổng chào (biểu tượng chính tại Khu du lịch Cửa Việt) nằm sát mép bãi tắm, rộng 2ha, có sân khấu, mặt sân lát đá, hai bên trồng cây… với tổng kinh phí đầu tư gần 5 tỷ đồng. Công trình này đưa vào sử dụng chưa lâu, nhưng nay trở thành một “bãi rác” và nơi để trâu bò thả rông, cây cối hai bên (trồng theo dự án) phần lớn bị chết rụi, trên mặt sân đủ thứ rác lẫn phân trâu, phân bò…Mặt sân lễ hội như một bãi rác.

Cách cụm công trình sân lễ hội và cổng chào không xa về phía Đông là dự án khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hoàng Đức, có 1 khách sạn 5 tầng đã xây dựng xong phần thô của Cty TNHH Thiết kế – xây dựng và thương mại Hoàng Đức, có trụ sở tại Bà Rịa – Vũng Tàu. “Khách sạn nói trên được thiết kế theo tiêu chuẩn 3 sao, khởi công từ năm 2009, đến năm 2012 thì dừng lại, và số vốn đã thực hiện lên đến 60 tỷ đồng. Do thời gian dừng thi công khá dài nên phần thô của khách sạn đã đến thời kỳ hoen ố, rêu mọc chằng chịt, bảng hiệu có ảnh của công trình treo phía mặt đường chính rất xơ xác”, ông Hoàng Công Thức cho hay.

Khu du lịch Cửa Việt là nơi để du khách trong và ngoài tỉnh, thậm chí khách nước ngoài tập trung về đây để nghỉ ngơi, nhất là về mùa hè sau một ngày làm việc ở trong tiết trời nóng nực, hay một chuyến du lịch đến Quảng Trị… Những hình ảnh phản cảm nêu trên sẽ gây mất sự thiện cảm của du khách thập phương khi đến với Cửa Việt.

Được biết, các dự án khách sạn nhà nghỉ tại Khu du lịch Cửa Việt đã đi vào hoạt động trong mấy năm nay cũng gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả kinh doanh đạt thấp, bởi ở Cửa Việt khách đến tắm biển khá đông về mùa hè, còn khách đến nghỉ lại qua đêm còn rất khiêm tốn…

Để cải thiện tình hình kinh doanh dịch vụ ở Khu du lịch Cửa Việt, chắc chắn phải có một hướng đi mới mạnh mẽ hơn, đổi mới hơn và có trách nhiệm hơn, có chương trình trình mục tiêu đầu tư hoàn chỉnh hơn đối với hạ tầng, không riêng gì đối với các nhà đầu tư, mà đòi hỏi chính quyền địa phương và các ngành có liên quan phải cùng vào cuộc.

Hữu Tiến (Báo Xây dựng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.