Malaysia: Một công ty bất động sản bị phạt nặng vì chặt cây

Truyền thông Malaysia cho biết, một công ty phát triển bất động sản ở thành phố Malacca đang phải đối mặt với mức phạt 966.000 ringgit Malaysia (hơn 267.700 USD) do đã chặt hạ 19 cây xanh có độ tuổi hơn 30 năm tại Melaka Raya hồi tháng trước.

Công ty này cũng buộc phải trồng lại số cây trên với cùng chủng loại, kích thước và độ tuổi.

Theo tờ New Straits Times ngày 20/4, Thị trưởng thành phố lịch sử Malacca Zainal Hussin nói rằng, Hội đồng thành phố (MBMB) yêu cầu công ty phát triển bất động sản phải tìm cây thay thế và trồng lại vào đúng vị trí các cây đã bị đốn hạ trong vòng hai tuần, bắt đầu từ ngày 17/4.

Hội đồng sẽ không do dự trong việc lệnh cho công ty ngừng hoạt động nếu không tuân thủ chỉ thị của thành phố đúng hạn.

Ngày 19/4, ông Zainal cho biết ông được công ty thông báo rằng đã tìm được các loại cây đúng như yêu cầu ở huyện Muar, bang Johor, và sẽ chở về Malacca để trồng lại.

Ông cho biết, hình phạt ''khổng lồ'' được đưa ra có tính đến chi phí mà hội đồng đã trồng và chăm sóc duy trì cây trong suốt mấy chục năm qua cho đến khi chúng bị đốn hạ vào ngày 25/3 vừa qua.

''Chúng tôi áp đặt hình phạt nặng để làm gương cho các công ty khác không tái diễn hành động của công ty bất động sản trên," ông nói, cho biết thêm, công ty vi phạm đã kháng án hai lần yêu cầu giảm hình phạt nhưng đã bị bác bỏ. Họ đang kháng án lần thứ ba.

Hồi tháng trước, hãng tin Bernama đưa tin công ty phát triển bất động sản trên đã chặt gần 20 cây đinh hương và cọ.

Thống đốc bang Malacca Idris Haron đã bày tỏ thái độ kiên quyết với hành động tùy tiện của công ty và cho biết sẽ có những biện pháp cứng rắn đối với công ty do đã hành động vì tư lợi mà không lưu tâm đến tầm nhìn chính quyền bang về Thành phố công nghệ xanh Malacca.

Trong một diễn biến khác, Thư ký Hội đồng MBMB Mohd Derus Che Mat cho biết, Hội đồng thành phố đã phân bổ 7 triệu ringgit (gần 2 triệu USD) để duy trì và trồng cây trong năm nay.

Tổng cộng đã có 120.000 cây xanh được trồng trên toàn bang Malacca trong 10 năm qua./.

Kim Dung (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.