Cư dân Carillon “chê” sổ hồng

Hàng trăm cư dân đang sinh sống ở khu căn hộ Carillon Apartment không chịu đến làm thủ tục để nhận chủ quyền nhà (sổ hồng) vì cho rằng chủ đầu tư không minh bạch trong đo đạc diện tích căn hộ

Theo phản ánh của các cư dân khu căn hộ Carillon Apartment (Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TP HCM), kết quả đo đạc của chủ đầu tư là Công ty CP May Tiến Phát vừa thông báo khi họ đến làm hồ sơ sổ hồng đã không khớp với thực tế. Trong khi đó tổng số căn hộ phải đóng tiền thêm vì diện tích tăng thêm lại nhiều hơn so với tổng số căn hộ có diện tích giảm và được trả lại tiền.

Phải đóng thêm tiền

Cụ thể, theo cung cấp của chủ đầu tư thì hiện có tổng cộng 269 căn hộ đã ra sổ hồng, trong đó có 165 căn tăng diện tích, 77 căn đã đóng tiền, 88 căn chưa đóng tiền. Tuy nhiên, chỉ có 15 căn giảm diện tích (hoàn trả tiền), trong đó có 7 căn đã nhận lại tiền và nhận sổ hồng.

Cư dân ở Carillon Apartment cho rằng chủ đầu tư không minh bạch trong đo đạc diện tích căn hộ

Không tin vào kết quả đo đạc của chủ đầu tư, các cư dân mời một đơn vị độc lập đến đo lại, kết quả diện tích căn hộ nhỏ hơn so với diện tích chủ đầu tư thông báo. Đơn cử, tại căn hộ D04, diện tích chủ đầu tư thông báo là 92,20 m2, tăng 1,98 m2 so với hợp đồng (nghĩa là người mua phải đóng thêm tiền cho gần 2 m2 với giá từ 20-25 triệu đồng/m2). Còn kết quả đơn vị độc lập đo lại chỉ có 89,6 m2, giảm hơn cả so với diện tích trên hợp đồng là 90,22 m2 chứ chưa nói đến diện tích tăng thêm. “Vì những bất hợp lý này mà cư dân muốn chủ đầu tư phải giải thích trực tiếp” – cư dân Võ Thiện Thừa, chủ căn hộ F705, bức xúc.

Lấn chiếm đường nội bộ trong khu cư dân Carillon

Ông Phạm Điền Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Tiến Phát, thừa nhận đã không thông báo sớm cho khách hàng ngay khi có phát sinh, làm thay đổi diện tích căn hộ mà để đến khi làm thủ tục giấy chủ quyền mới thông báo. Tuy nhiên, ông Trung cho rằng việc đo vẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu được đơn vị có chức năng và cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào cơ quan cấp phép…

“Dù chủ đầu tư có giải thích do phía đơn vị đo đạc hay vì lý do gì đi nữa, chúng tôi cũng muốn được chứng kiến chủ đầu tư tổ chức đo đạc lại một vài căn mẫu. Nếu đúng và chính xác, chúng tôi sẵn sàng đóng tiền ngay để chủ đầu tư ra sổ hồng” – nhiều cư dân đề đạt nguyện vọng.

Chưa hiểu nhau (!?)

Một số cư dân còn cho rằng chủ đầu tư đã không có thiện chí. Vì ngay khi có bức xúc về sự chênh lệch diện tích một cách bất ngờ, họ đã gửi đơn, đề nghị chủ đầu tư tổ chức họp với toàn thể cư dân trong tháng 1-2015. Sau đó, các cư dân cũng đã 2 lần gửi email riêng cho lãnh đạo công ty nhưng trong phúc đáp, chủ đầu tư không nhắc đến việc tổ chức họp toàn thể cư dân để giải thích cách đo diện tích căn hộ mà lại mời riêng 9 cư dân lên văn phòng họp vào ngày 21-3. “Chúng tôi không đồng ý họp riêng với chủ đầu tư mà chỉ muốn họp chung với toàn thể cư dân. Vì vậy chúng tôi từ chối đến” – đại diện một cư dân cho biết.

Ngoài bức xúc về diện tích, các cư dân tại Carillon Apartment còn thắc mắc tại sao đã vào ở được hơn 1 năm nhưng chủ đầu tư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư, chưa thực hiện bầu ban quản trị để bàn giao, công khai minh bạch các chi phí tài chính theo quy định.

Giải thích, ông Phạm Điền Trung cho rằng theo quy định, đến ngày 20-5 mới hết thời hạn chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị nhà chung cư. “Chúng tôi vừa dán dự thảo bầu ban quản trị lâm thời cho cư dân biết” – ông Trung nói.

Tuy nhiên, các cư dân cho rằng chủ đầu tư đưa quá nhiều thành phần không cần thiết vào ban quản trị. Cụ thể là có cả chính quyền địa phương và đại diện các shophouse (đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh tại tòa nhà). Trong khi đó, theo quy định của pháp luật thì chỉ cần đại diện cư dân và chủ đầu tư là đủ thành phần tham gia ban quản trị. Còn các shophouse cũng được xem là đại diện cư dân.

Sơn Nhung (Người lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.