Cần công khai, dân chủ khi xây dựng lại chợ ĐầmĐÔ THỊ NHÀ ĐẸP

Cần công khai, dân chủ khi xây dựng lại chợ Đầm

Theo dự kiến, trong vài tháng nữa, việc thi công giai đoạn 1 chợ Đầm (TP Nha Trang, Khánh Hòa) hoàn thành và đưa vào sử dụng. Song, bà con tiểu thương ở đây đang có nhiều ý kiến khác nhau về việc đầu tư xây dựng chợ, huy động vốn, sắp xếp chỗ buôn bán…
Mặt trước chợ Đầm Nha Trang (TP Nha Trang, Khánh Hòa).
Mặt trước chợ Đầm Nha Trang (TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Được đưa vào sử dụng từ năm 1974, chợ Đầm hiện là trung tâm thương mại lớn nhất TP Nha Trang (Khánh Hòa); là điểm đến thân quen không chỉ của người dân địa phương mà cả du khách trong nước và quốc tế; đồng thời cũng là một trong những điểm nhấn về kiến trúc ở Nha Trang. Hiện nay, chợ Đầm có khoảng 1.430 hộ kinh doanh.

Qua hơn 40 năm sử dụng, đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy chợ đã xuống cấp, quy mô không đáp ứng được quy hoạch chung của thành phố du lịch nên tổ chức quy hoạch, xây dựng lại chợ Đầm. Theo quy hoạch, khu chợ Đầm mới được xây dựng quy mô ba tầng, tổng diện tích hơn 21 nghìn m 2 . Mục tiêu dự án này nhằm xây dựng chợ Đầm thành chợ đầu mối có đầy đủ cơ sở hạ tầng hiện đại, đáp ứng nhu cầu kinh doanh; tạo thêm dáng nét đô thị hiện đại cho TP Nha Trang.

Việc xây dựng lại chợ Đầm được chia thành hai giai đoạn.

Chủ đầu tư cần xem lại việc di dời tất cả các hộ buôn bán sang chợ mới, vì không cẩn thận lại rơi vào tình cảnh ế ẩm như một số trung tâm thương mại ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Công trình chưa xây dựng xong, tại sao chủ đầu tư đã tổ chức huy động vốn của bà con tiểu thương? Làm như vậy, những người có nhiều tiền sẽ vào thuê hết những vị trí đẹp ở khu vực chợ mới. Thậm chí đây cũng là cơ hội cho những người không kinh doanh ở chợ nhảy vào đầu cơ lô sạp để sang nhượng kiếm lời.

Về việc giữ lại chợ Đầm tròn, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cho biết: Chợ Đầm cũ không bảo đảm an toàn về phòng chống cháy nổ; việc bố trí các quầy sạp không khoa học; công tác thu gom rác thải, vệ sinh môi trường gặp nhiều khó khăn… không đáp ứng được yêu cầu là trung tâm thương mại lớn nhất TP Nha Trang. Do vậy, thực hiện dự án chợ Đầm (Nha Trang) là yêu cầu cấp thiết. Chủ trương này được UBND tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu từ năm 2010, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa thông qua từ năm 2011.

Song, trong quá trình thực hiện, các bên liên quan đã không kịp thời công khai, minh bạch chủ trương thực hiện dự án khiến người dân thắc mắc, thậm chí có cả những ý kiến trái chiều và tổ chức bãi thị, kiến nghị đông người. UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND thành phố Nha Trang, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sông Đà-Nha Trang, Ban Quản lý chợ Đầm nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc công khai, minh bạch những nội dung liên quan đến quá trình triển khai dự án; phương án sắp xếp, bố trí quầy, sạp, giá cả kinh doanh mới… để các hộ kinh doanh nắm bắt, thực hiện.

Về vấn đề huy động vốn, ông Lê Tất Dũng cho biết, vừa rồi công ty có huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, nhưng thông tin chưa được công bố rộng rãi, nên có thể đã gây ra hiểu lầm. Hiện công ty đã dừng việc huy động vốn để hoàn tất một số thủ tục, sau đó, công bố rộng rãi và tiếp tục huy động vốn. Tất cả những người góp vốn phải là tiểu thương ở chợ Đầm và có giấy phép kinh doanh, nên sẽ không có chuyện đầu cơ. Công ty cổ phần Sông Đà-Nha Trang sẽ bảo đảm quyền lợi cho các tiểu thương kinh doanh ở chợ.

Những ai không có điều kiện mua hoặc thuê lâu dài, thì chủ đầu tư sẽ tạo điều kiện cho các hộ thuê theo tháng hoặc theo ngày. Chợ mới có khoảng 1.500 lô trong khi đó số hộ đang kinh doanh chỉ hơn 1.400 hộ, do đó bảo đảm 100% số tiểu thương sẽ được bố trí các lô, sạp khi chợ mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

“Từ lâu, chợ Đầm (Nha Trang) đã là một trong những biểu tượng, là địa chỉ du lịch nổi tiếng của TP Nha Trang. Ở đây, bà con đang buôn bán bình thường, phá bỏ khu chợ Đầm tròn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mấy trăm hộ gia đình.

Chủ đầu tư chưa công khai thông tin về dự án xây dựng chợ Đầm mới mà đã thông báo đăng ký góp vốn mua địa điểm kinh doanh trong khi công trình chưa xây dựng xong”.

NGÔ THỊ BÌNH Đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Đầm

“Chủ đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý chợ Đầm trong sắp xếp ngành hàng khi vào chợ mới, phù hợp thực tế, bảo đảm quyền lợi chính đáng của các bên. Công ty sẽ công khai niêm yết quy hoạch, vị trí ngành hàng, giá các điểm kinh doanh theo mọi hình thức đã được phê duyệt và thông báo tới tất cả các hộ tiểu thương để tìm hiểu, lựa chọn. Xây dựng một số chính sách ưu đãi áp dụng cho các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ cũ”.

NGUYỄN CHÍ UY Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà-Nha Trang

“UBND tỉnh cam kết kiểm tra, giám sát Công ty cổ phần Sông Đà – Nha Trang thực hiện việc đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành và bố trí các điểm kinh doanh thuộc dự án chợ Đầm theo đúng đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 (điều chỉnh) đã được phê duyệt. UBND tỉnh yêu cầu UBND thành phố Nha Trang, Công ty cổ phần Sông Đà-Nha Trang, Ban Quản lý chợ Đầm rà soát từng trường hợp cụ thể đang kinh doanh tại chợ Đầm tròn để lập phương án sắp xếp, bố trí, hỗ trợ di dời và giá cho thuê mặt bằng kinh doanh mới tại khu chợ đang được xây dựng, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của hộ kinh doanh tại chợ Đầm tròn cũ”.

NGUYỄN CHIẾN THẮNG Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Phong Nguyên (Nhân Dân)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.