Bất động sản 24h: Nhà đất Sài Gòn “rầm rộ” bán mua

CafeLand – Cuộc đua mua bán dự án bất động sản Tp.HCM tăng nhiệt; Đề xuất doanh nghiệp được chuyển nhượng dự án ngay khi có quỹ đất sạch; Sàn bất động sản sẽ phải có diện tích từ 50m2 trở lên…là những thông tin thị trường nhà đất nổi bật 24h qua.

Hình minh họa

Cuộc đua mua bán dự án bất động sản TP HCM tăng nhiệt

Thị trường mua bán dự án tại Sài Gòn nhộn nhịp nhất trong vòng 8 năm qua. Các thương vụ được ngã giá, giao dịch với tốc độ nhanh, khi doanh nghiệp không muốn chậm chân, bỏ lỡ cơ hội.

4 tháng đầu năm 2015, rất nhiều doanh nghiệp chuyên phát triển bất động sản (chủ đầu tư) đều có những động thái đẩy mạnh mua bán sáp nhập dự án để chuẩn bị rổ hàng hóa dồi dào, sẵn sàng trong giai đoạn thị trường hồi phục.

Tuy chỉ là cái tên mới trong làng địa ốc Sài Gòn nhưng Công ty An Gia đã khá nhanh tay trong các thương vụ mua bán dự án. Doanh nghiệp vừa công bố săn được 2 dự án ở khu Nam TP HCM, chuẩn bị phát triển căn hộ và bung hàng trong năm nay. An Gia đã thâu tóm block 2A-2B và block 5 dự án căn hộ phức hợp Lacasa của Vạn Phát Hưng trị giá hơn 250 tỷ đồng…xem thêm

Đề xuất doanh nghiệp được chuyển nhượng dự án ngay khi có quỹ đất sạch

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có công văn góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản của Bộ Xây dựng.

Trong đó, HoREA đề xuất Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét về việc cần sửa đổi quy định tại khoản 2 điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 “chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng”.

HoREA cho rằng, phát triển dự án đầu tư kinh doanh bất động sản là một quá trình, là một chuỗi các hoạt động đầu tư theo nhiều giai đoạn như: bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, quy hoạch thiết kế, lập thủ tục và nộp tiền sử dụng đất,… Doanh nghiệp cần được tôn trọng quyền tự chủ kinh doanh, tự do kinh doanh theo nhu cầu…xem thêm

Phí bảo lãnh chung cư, gánh nặng đè lên người mua nhà

Từ 1/7 tới đây, Theo Luật Kinh doanh bất động sản mới, các DN muốn bán, cho thuê, thuê mua căn hộ phải có sự bảo lãnh từ phía ngân hàng. Quy định này sẽ giúp “xử đẹp” những dự án rùa bò. Nhưng chi phí bảo lãnh khiến mỗi m2 căn hộ đội giá thêm khoảng 600.000 đồng đang khiến các chủ đầu tư và người mua nhà lo lắng sẽ có thêm một “gáo nước lạnh” dội vào thị trường.

Quy định phí bảo lãnh chung cư có cái hay là loại bớt được các nhà đầu tư kém năng lực, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Nhưng, nếu chế định này áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp bất động sản thì không hợp lý. Bởi với các doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín rồi thì bản thân người tiêu dùng cũng đâu cần bảo lãnh, đây là quan hệ dân sự và nên để cho thị trường tự điều chỉnh…xem thêm

Sàn bất động sản sẽ phải có diện tích từ 50m2 trở lên

Phải có diện tích từ 50m2 trở lên và có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới… là những quy định mới đang được lấy ý kiến về điều kiện để được lập sàn giao dịch bất động sản.

Dự thảo Thông tư quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến có nhiều quy định đáng chú ý.

Theo đó, điều kiện để thành lập sàn giao dịch bất động sản là phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải chứng chỉ hành nghề bất động sản và đã được đào tạo về quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản…xem thêm

Khổ vì mua đất từ đấu giá tài sản thi hành án

Mua lại đất có nguồn gốc từ đấu giá tài sản thi hành án, giờ đây hàng chục hộ dân không được đăng bộ, sang tên, hoàn công vì bản án trước đây bị hủy.

Hàng chục hộ dân tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (TP.HCM) đang khóc dở mếu dở sau khi mua lại đất có nguồn gốc từ bán đấu giá tài sản thi hành án (THA).

Thực hiện quyết định tại bản án dân sự phúc thẩm về giải quyết tranh chấp đất đai của một gia đình, tháng 7-2014, Chi cục THA dân sự quận Thủ Đức phát mại khu đất hơn 1.800 m2 tại phường Hiệp Bình Chánh. Chi cục ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá TP tổ chức bán đấu giá khu đất trên và ông Lý Thanh Tùng là người mua được…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.