Bất động sản 24h: Dự án “hot” của thị trường bị thanh tra, xử phạt

CafeLand – Xử phạt FLC 50 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng; 17.000 lô đất ở Đà Nẵng ‘lọt sổ’ bất thường; Thị trường bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp “lẳng lặng” thoái lui…là những thông tin thị trường nhà đất nổi bật 24h qua.

Hình minh họa

Xử phạt FLC 50 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng

Ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội thanh tra quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết thông tin trên vào ngày 9/4.

Trao đổi với PV chiều 9/4, ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội thanh tra quận Nam Từ Liêm cho biết, sáng cùng ngày, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì phối hợp với thanh tra quận Nam Từ Liêm tiến hành thanh tra dự án FLC Complex tại số 36 Phạm Hùng. Trưởng đoàn thanh tra là ông Hoàng Ngọc Vinh, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội dẫn đầu. Nội dung kiểm tra là toàn bộ các thủ tục giấy tờ, điều kiện khởi công xây dựng, thiết kế kỹ thuật của dự án này.

Trước khi có quyết định kiểm tra dự án FLC Complex Tower 36 Phạm Hùng, Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã 2 lần kiểm tra dự án này và từng lập biên bản thi công xây dựng không phép, yêu cầu đình chỉ…xem thêm

17.000 lô đất ở Đà Nẵng ‘lọt sổ’ bất thường

17 ban quản lý các dự án bồi thường, giải tỏa và bố trí tái định cư đã gửi kiểm điểm lên lãnh đạo TP Đà Nẵng nhưng cho rằng mình không giấu đất.

“Tất cả đơn vị liên quan đã nộp kiểm điểm nhưng không thừa nhận giấu đất. Nhưng việc có giấu đất không, ai là người giấu, cơ quan nào giấu thì TP sẽ kiểm tra, nếu phát hiện ra sẽ xử lý” – ông Võ Văn Thương, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, trả lời báo chí hôm 9-4.

Ông Thương lý giải hằng năm Đà Nẵng đều tổng rà soát quỹ đất TĐC và yêu cầu phân bổ nền cho người dân. Tuy nhiên, có những lý do khách quan, chủ quan dẫn đến việc tổng rà soát chưa đến nơi đến chốn. “Vừa rồi lãnh đạo TP chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể, có khoa học, có phương pháp cho nên mới xác định được con số thừa 17.000 lô như thế. Việc để thừa 17.000 lô đất như vậy là do chưa nắm hết số liệu, chưa nắm hết số lô đất, thống kê chưa sát thực tế, chưa khoa học nên thừa đất TĐC mà không biết. Từ những kiểm điểm mà các ban này đã gửi, TP sẽ có hướng xử lý tiếp theo” – ông Thương khẳng định…xem thêm

Xu hướng mới tại Hà Nội: "Săn" đất nền để đầu tư

Một hiện tượng ít thấy trên thị trường bất động sản Hà Nội hiện nay là giá căn hộ chung cư tại nhiều dự án tính theo mét vuông đang bị đẩy lên cao, ngang ngửa với đất nền. Đây chính là lí do khiến cả người dân lẫn các nhà đầu tư nhanh nhạy đang bắt đầu chuyển qua một xu hướng mới: tìm mua đất nền.

Sở dĩ gọi đây là hiện tượng "lạ", ít thấy bởi vì theo như thường lệ từ trước đến nay, tính theo mét vuông, giá đất nền luôn cao hơn, thậm chí cách xa so với căn hộ dự án chung cư. Nay, giá của cả hai loại hình bất động sản này lại đang xấp xỉ nhau. Đây chính là cơ hội cho người đang có nhu cầu mua nhà ở thật cũng như nhà đầu tư. Lí do đơn giản của họ là chọn mua đất nền để tự xây nhà ở thoải mái hơn, cùng xêm xêm mức giá, "không dại gì mua chung cư"…xem thêm

Thị trường bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp “lẳng lặng” thoái lui

Trong lúc rất nhiều chủ đầu tư cũ khởi động lại dự án, nhà đầu tư mới và có tiềm lực nhập cuộc chơi thì đang diễn ra một xu hướng khá lạ là các nhà đầu tư thứ cấp lại xem đây là thời điểm “tháo chạy an toàn”.

Trên thực tế, có nhiều lý do khiến nhà đầu tư thứ cấp, nhất là dân đầu tư đất nền không thể tiếp tục đánh đu theo bất động sản.

Lý do đầu tiên là tiềm lực tài chính. Các nhà đầu tư thứ cấp có lẽ đã quá mệt mỏi chờ đợi thị trường để có thể đẩy hàng ra, bù đắp vào các khoản vay nợ cũng như những nhu cầu tài chính khác. Mà trên thực tế, bất động sản đã ấm lên nhưng không phải ở tất cả các phân khúc…xem thêm

Hà Nội rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ và đăng ký biến động đất đai

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay đến nay, thành phố đã cơ bản hoàn thành tiến độ Dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai thành phố Hà Nội (gọi tắt là dự án VLAP).

ụ thể, sau khi triển khai thí điểm tại ba huyện là Đan Phượng, Quốc Oai, Ứng Hòa, dự án đã thực hiện kê khai đăng ký được trên 404.480 trong tổng số 454.480 thửa đất; đã ký 260.418 sổ đỏ, đạt 74,4% so với số hồ sơ rà soát chuyển huyện xét duyệt.

Ban quản lý dự án VLAP Hà Nội đang hoàn thiện gói thầu tích hợp cơ sở dữ liệu địa chính đối với toàn bộ thửa đất 66 xã, thị trấn thực hiện dự án và vận hành thử một số ứng dụng về thông tin thửa đất qua mạng dữ liệu như nhắn tin vào tổng đài và nhận được thông tin về diện tích, tình trạng pháp lý của thửa đất; triển khai vận hành hệ thống quản lý hồ sơ địa chính trên phần mềm VILIS đối với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và ba văn phòng đăng ký cấp huyện…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.