Tín Hiệu Tích Cực từ Thị Trường Bất Động Sản Cuối Năm 2023: Sự Hồi Phục và Sự Phục Hồi

Screenshot 1 2

Các tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản vào cuối năm 2023 đang tạo động lực cho nhiều doanh nghiệp trong ngành tăng cường hoạt động kinh doanh. Quý IV/2023 đã chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực trên thị trường bất động sản, bao gồm việc triển khai nhanh chóng các dự án, mở bán sản phẩm đa dạng trong nhiều phân khúc, và cải thiện chính sách bán hàng để hỗ trợ người mua, tạo điều kiện cho một giai đoạn phát triển mới.

Tại TPHCM và các khu vực lân cận, nhiều chủ đầu tư lớn như Vingroup, Nam Long, Hưng Thịnh… đã bắt đầu gia tăng hoạt động kinh doanh bất động sản. Chẳng hạn, Tập đoàn Nam Long đã ký kết hợp tác với một hệ thống 20 đại lý phân phối chiến lược để đưa ra thị trường 16.000 sản phẩm đa dạng trong vòng 3 năm tới.

Theo kế hoạch, trong quý IV/2023, Nam Long sẽ tung ra thị trường hơn 500 căn hộ EHome Southgate (Long An) với giá từ 1 tỉ đồng/căn; 1.602 căn hộ tại dự án Nam Long II Central Lake (Cần Thơ) với giá từ 600 triệu đồng/căn; các sản phẩm căn hộ biệt lập Flora tại dự án Akari City và Mizuki Park (TP.HCM) với giá từ 3 tỉ đồng/căn; và các sản phẩm biệt thự với giá từ 12 tỉ đồng/căn tại khu đô thị tích hợp Waterpoint, và nhiều dự án khác.

Thị trường cũng chứng kiến sự khởi đầu của nhiều chủ đầu tư khác như Pi Group, Phú Đông, C-Holdings, Lê Phong, Bcons, Phát Đạt… tại Bình Dương và các khu vực vệ tinh của TPHCM. Dự án PiCity Sky Park tại TP. Dĩ An với quy mô 1.600 căn hộ, Phú Đông SkyOne với gần 800 căn, và Bình Dương Tower với khoảng 1.500 căn hộ là những ví dụ điển hình.

Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng các chính sách bán hàng độc đáo, bao gồm việc nhận nhà sau thanh toán 20% và thanh toán phần còn lại trong 4 năm tiếp theo với chi phí đặt chỗ thấp và lãi suất vay ưu đãi kéo dài. Vì nhu cầu về tín dụng, nhiều ngân hàng đã tung ra các gói sản phẩm tín dụng hấp dẫn, giảm lãi suất mua nhà xuống khoảng 1-3%/năm so với đầu năm, dao động từ 7-9%/năm.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược PropertyGuru Việt Nam, dù các loại hình bất động sản như nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự, đất nền, và đất dự án có sụt giảm trong mức độ quan tâm từ 4-11%, căn hộ chung cư vẫn duy trì mức tăng trưởng 1% trên thị trường mua bán. Trong lĩnh vực cho thuê, trong khi các loại hình khác giảm từ 13-28% trong mức độ quan tâm, căn hộ chung cư tăng trưởng 6%.

Điều này có thể được giải thích bằng việc căn hộ chung cư tiếp tục phục vụ nhu cầu thực tế của người dân. Về giá bán, mặc dù giá căn hộ chung cư không tăng mạnh trong quý vừa qua, mặt bằng giá vẫn đứng ở mức cao từ năm ngoái đến nay. Giá căn hộ cao cấp tăng 4%, đạt mức xấp xỉ 70 triệu đồng/m2 so với quý I/2023. Căn hộ trung cấp có giá bán trung bình tăng 5%, đạt khoảng 40 triệu đồng/m2. Các căn hộ bình dân tăng 1%, đạt khoảng giá trung bình 25 triệu đồng/m2.

Dự kiến giá bán căn hộ vẫn sẽ tiếp tục tăng và lợi suất cho thuê duy trì ở mức ổn định. Lợi suất cho thuê căn hộ tại Hà Nội là 4,6%, TPHCM là 4,1%, và lợi suất cho thuê căn hộ trung bình cả nước là 4,5%. Tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới khoảng 12.5%/năm, bao gồm lợi nhuận từ giá bán và lợi suất thuê.

Sự tin tưởng đang dần trở lại trên thị trường bất động sản, với mức độ quan tâm đang hồi phục trên cả nước. Số liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy trong quý III/2023, mức độ quan tâm đối với thị trường bất động sản đã tăng ở Hà Nội (+6%), TPHCM (+1%), và trên cả nước (+3%). Đặc biệt, căn hộ chung cư ghi nhận sự gia tăng cả về giá bán và mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản.

Trả lời