Thị trường Đất nền ở Hòa Bình cần sự thận trọng

Screenshot 2 4

Trong năm vừa qua, phân khúc đất nền đã chiếm ưu thế trong giao dịch bất động sản tại Hòa Bình. Tuy nhiên, chuyên gia đã đưa ra cảnh báo rằng nhà đầu tư nên cẩn trọng khi tham gia thị trường đất đai trong thời điểm hiện tại. Nếu không thận trọng, họ có thể dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy của thị trường đất nền.

Theo thông tin từ tỉnh Hòa Bình, trong năm 2023, hầu hết các giao dịch bất động sản tại địa phương này đều tập trung vào phân khúc đất nền. Các dự án đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và hiện đang tiến hành thủ tục xin phê duyệt chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho phép người dân tự xây dựng nhà ở. Các dự án đấu giá cũng đang triển khai xây dựng hạ tầng để sử dụng.

Tuy nhiên, theo báo cáo từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), giá đất nền tại Hòa Bình đã có xu hướng ổn định trong Quý III/2023, sau những đợt điều chỉnh giảm giá trước đó, dù trước đó đã từng xảy ra sự “sốt đất” tại một số khu vực như TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn, Kim Bôi, Cao Phong.

Theo báo cáo của tỉnh Hòa Bình, trong năm 2023, có tổng cộng 9 dự án xây dựng nhà ở đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, cung cấp hơn 203.000 m2 diện tích, tương đương 1.623 căn nhà/số lô. Tuy nhiên, trong số này, không có dự án nhà ở xã hội nào.

Liên quan đến việc giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư, có một khu nhà ở công nhân và dịch vụ công nghiệp tại xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) đã đáp ứng đủ điều kiện và có nhu cầu vay 290 tỷ đồng.

Các dự án đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh bao gồm Khu nhà ở tại Đồng Chạo, xóm Vỏ, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn với tổng mức đầu tư hơn 30,2 tỷ đồng; Khu nhà ở khu phố Tây Bắc (1+2), thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy với tổng vốn gần 26,7 tỷ đồng; Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái tại xã Mông Hóa, TP Hòa Bình với tổng mức đầu tư 791,8 tỷ đồng; Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình tại xóm Ngòi và xóm Liếm, xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc với tổng mức đầu tư gần 799,3 tỷ đồng; Dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái Hòa Việt tại xóm Cang 1, xã Hòa Bình, TP Hòa Bình với tổng vốn 360 tỷ đồng.

Dự kiến trong năm 2024, Hòa Bình sẽ cần khoảng 14.861 tỷ đồng để phát triển nhà ở và tập trung chủ yếu vào các dự án tại TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và huyện Kim Bôi.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo, nhất là trong thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng khi tham gia thị trường đất nền. Thậm chí, cả với các thông tin về việc thanh lý hoặc bán cắt lỗ đất nền, vì các thông tin liên quan đến quy hoạch và dự án của các tập đoàn BĐS lớn không rõ ràng, không dễ đánh giá giá trị thực sự của BĐS. Nếu không thận trọng, nhà đầu tư có thể dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy của thị trường đất nền.

Trả lời