Thị Trường Bất Động Sản Vẫn Hấp Dẫn Trong Bối Cảnh Khó Khăn

Screenshot 3 5

Mặc dù nhiều chuyên gia dự báo rằng thị trường bất động sản vẫn đối mặt với nhiều khó khăn trong năm tới, nhưng tâm lý “mua vào bán ra kiếm lời” vẫn là sự thực ở giới buôn đất.

Anh Trần Văn Hưng, một người ở Thanh Xuân (Hà Nội), cho biết anh đã có nhà ở và đang xem xét đầu tư vào bất động sản. Anh thường xuyên tham gia các nhóm đầu tư để theo dõi thông tin thị trường và xem xét thời điểm mua bất động sản.

Anh cho rằng hiện tại thị trường bất động sản vẫn còn khá kém thanh khoản, nên việc sử dụng đòn bẩy tài chính cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng hơn. Hơn nữa, giá của một số loại nhà ở như căn hộ, biệt thự và nhà liền kề vẫn ở mức cao. Tất cả những yếu tố này khiến anh chưa quyết định đầu tư vào thời điểm hiện tại, và anh đang chờ xem tình hình trong năm sau sẽ ra sao.

Như anh Hưng, nhiều nhà đầu tư bất động sản khác cũng đang trong tình thế “đợi thời để hành động”. Họ cho rằng, thị trường bất động sản hiện tại vẫn còn nhiều rủi ro, nhưng điều này không đánh bại họ.

Anh Trần Văn Thành, người đứng đầu một nhóm đầu tư bất động sản ở Hà Nội, cho biết anh vẫn tin rằng bất động sản là một kênh đầu tư an toàn và có lợi nhuận cao, miễn là nhà đầu tư cam kết đầu tư lâu dài, có hệ thống. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư kế hoạch tham gia vào giao dịch ngắn hạn, họ phải sẵn sàng đối mặt với rủi ro.

Theo anh, thị trường biến động và tương lai không rõ ràng có thể tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những nhà đầu tư không chuyên nghiệp cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và giảm thiểu rủi ro.

Một báo cáo về tâm lý người tiêu dùng trong thị trường bất động sản, được công bố gần đây bởi một viện nghiên cứu, cho thấy sự thay đổi tích cực trong tâm lý của người mua và người bán có thể giúp thị trường vượt qua các khó khăn còn tồn đọng và phát triển.

Chứng minh cho điều này là 65% người tham gia khảo sát vẫn dự định mua bất động sản trong năm tới, với 60% người trong số này mua để đầu tư.

Tại hội nghị VRES 2023, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết giá bán căn hộ chung cư ở cả Hà Nội và TP.HCM không giảm trong năm qua, mặc dù có sự giảm sút về cầu từ phía người mua.

“Trong tháng 11, sự quan tâm đến căn hộ đã giảm 20% so với tháng 2. Tuy nhiên, giá căn hộ tại Hà Nội trong quý IV vẫn tăng từ 6-9% so với quý I. Tại TP.HCM, trong quý IV, giá căn hộ cao cấp vẫn giữ nguyên, trong khi căn hộ trung cấp và bình dân giảm nhẹ từ 1-4%”, ông Tuấn giải thích.

Còn với đất nền, mặc dù số lượng tin đăng cắt lỗ đã giảm trong những quý cuối năm, thị trường vẫn chưa phục hồi về mức độ quan tâm và thanh khoản. Nhu cầu mua đất nền trong tháng 11 giảm 18% so với tháng 2. Vào quý IV, 43% người môi giới bất động sản được khảo sát cho biết giao dịch đất nền đã giảm mạnh (hơn 50%), 31% đánh giá giao dịch đất nền giảm từ 10-50%.

Tuy nhiên, xét về dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng và giao dịch có thể phục hồi. Điều này là do giá bất động sản còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như phát triển hạ tầng, tăng trưởng kinh tế và thu nhập của người dân.

Về triển vọng thị trường bất động sản, bà Giang Huỳnh, một chuyên gia của Savills, cho rằng thị trường nhà ở có thể sẽ phục hồi dần dần nhờ vào sự hỗ trợ của Chính phủ thông qua việc thúc đẩy đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng và tạo ra sự minh bạch trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), cảnh báo rằng năm 2024 có thể sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do tình hình chính trị thế giới còn bất ổn, dẫn đến suy yếu kinh tế và giảm cầu.

Theo ông, nếu kinh tế gặp vấn đề, thị trường bất động sản cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì cả nhu cầu mua và đầu tư vào bất động sản đều giảm đi. Một dấu hiệu cho thấy điều này là lực lượng môi giới đã giảm sút một cách đáng kể trong năm nay.

“Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để tạo ra sự công bằng trong thị trường, và chỉ những người môi giới có năng lực và sẵn sàng cạnh tranh mới có thể tồn tại”, ông Đính nhấn mạnh.

Ông cũng cảnh báo rằng khi nghiên cứu thông tin hoặc mua bất động sản, nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng thông tin và khía cạnh pháp lý của sản phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng khi tiếp cận các khu vực nóng sôi do thông tin về quy hoạch đô thị. Nhà đầu tư nên cẩn trọng khi gặp các môi giới có đặc điểm như quảng cáo quá mức, yêu cầu tư vấn liên tục và đòi hỏi ký kết hợp đồng.

Trả lời