Thị Trường Bất Động Sản Hà Nội: Sức Mua và Xu Hướng Giá Căn Hộ Chung Cư Quý I/2024

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượng tìm mua chung cư của người dân tại Hà Nội trong quý I/2024 đã tăng đạt đỉnh, tương tự hồi tháng 8/2023. Sự gia tăng này được thể hiện rõ qua lượng tìm kiếm và giá cả gia tăng liên tục từng tuần. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến tháng 5/2024, do lượng người bán lớn đã khiến lực cầu giảm đáng kể.

Giá chung cư ‘hạ nhiệt’ khi các luật liên quan đến thị trường bất động sản có hiệu lực.

Biến Động Thị Trường Trong Tháng 4 và Tháng 5/2024

Trong tháng 4/2024, lượng tìm kiếm căn hộ chung cư toàn quốc giảm 13%, lượng tin đăng bán cũng giảm nhẹ 3% so với tháng 3/2024. Xu hướng giảm này tiếp tục duy trì trong tháng 5/2024. Điều này cho thấy người mua đã có tâm lý chờ đợi tác động từ các chính sách mới có hiệu lực thi hành của các bộ luật liên quan đến thị trường.

svt1 1695034521587337987971

Tình Hình Tại Các Huyện Đông Anh và Hoài Đức

Nhiều chủ sàn môi giới BĐS tại các huyện Đông Anh, Hoài Đức (Hà Nội) cho hay, trong quý I/2024, thông tin các cơ quan quản lý Nhà nước siết chặt quy hoạch đất đai phục vụ các dự án chung cư thương mại đã khiến giá chung cư tăng phi mã từ 15-20% so với giá trị thực. Nhiều dự án bị đẩy lên mức giá “ảo” không tương xứng với hạ tầng. Tuy nhiên, từ tháng 4/2024, thanh khoản của căn hộ chung cư đã có dấu hiệu chậm lại, chỉ bằng khoảng một nửa so với thời kỳ “đỉnh cao”.

Lời Khuyên Đầu Tư Từ Chuyên Gia

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, khuyến nghị người tiêu dùng nên xác định rõ mục đích đầu tư. Nếu mua để ở cần cân nhắc kỹ lưỡng, đầu tư ngắn hạn cần quan sát thị trường về thanh khoản. Còn nếu đầu tư dài hạn và đầu tư với mục đích cho thuê lấy dòng tiền, phân khúc chung cư vẫn là loại hình có nhiều lợi suất so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, ngoại tệ.

Các Dự Án Chung Cư Nổi Bật Tại Hà Nội

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, 10 dự án chung cư được tìm kiếm nhiều nhất tại Hà Nội trong 5 tháng qua bao gồm:

 1. Vinhomes Ocean Park Gia Lâm
 2. Vinhomes Smart City
 3. Vinhomes Green Bay Mễ Trì
 4. Khu đô thị Thanh Hà Mường Thanh
 5. Khu đô thị mới Xa La
 6. Khu đô thị Việt Hưng
 7. Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính
 8. Khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn
 9. Khu đô thị mới Văn Phú
 10. Khu đô thị mới Linh Đàm

Phần lớn các dự án này có mức giá tương đối mềm, với nguồn cung sơ cấp lớn và tập trung ở khu vực phía Tây.

Thị Trường Chung Cư Tại TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, người tìm kiếm chung cư quan tâm nhiều nhất đến các dự án lớn ở khu vực đông dân cư như:

 1. Vinhomes Grand Park
 2. Vinhomes Central Park
 3. Celadon City
 4. Q7 Saigon Riverside
 5. Mizuki Park
 6. Masteri Thảo Điền
 7. Vinhomes Golden River Ba Son
 8. Sunrise City
 9. Eco Green Sài Gòn
 10. CityLand Park Hills

Dự Báo Tương Lai của Thị Trường BĐS

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (Vnrea), nhận định rằng trong tương lai gần, khi các bộ luật mới liên quan đến thị trường có hiệu lực, có thể tháo gỡ nhiều dự án, giúp tăng nguồn cung trên thị trường. Khi nguồn cung tăng, giá chung cư sẽ giảm, tuy không giảm sâu nhưng sẽ ổn định hơn.

Các Luật Mới và Tác Động

Ngày 27/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP về đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, và Luật Các tổ chức tín dụng. Chính phủ đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng luật này như đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp thay mặt Chính phủ ký Tờ trình đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; cho ý kiến, thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV (tháng 5/2024).

Đẩy Nhanh Tiến Độ Xây Dựng và Ban Hành Văn Bản

Ngày 26/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Công điện số 53/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS và Luật Các tổ chức tín dụng. Công điện này đề nghị các Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật trên, nhằm xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, kịp thời triển khai ngay sau khi các Luật này có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Tác Động Tích Cực và Hy Vọng

Các chuyên gia BĐS cho rằng, nếu thực hiện quyết liệt và hiệu quả các quy định trong các bộ luật mới, giá BĐS nói chung và các phân khúc nói riêng sẽ giảm. Thực tế, giá BĐS tăng do chi phí đầu vào như giá đất, giá thành xây dựng, chi phí vốn đều tăng. Bên cạnh đó, ách tắc pháp lý dẫn tới thời gian thực hiện các dự án kéo dài, đội chi phí đầu tư so với dự kiến ban đầu, khiến giá nhà đất tăng liên tục trong những năm qua.

Theo đại diện Vnrea, giải pháp để thị trường BĐS phát triển minh bạch là tổ chức thực hiện tốt các luật mới. Hy vọng, những luật mới này sẽ nhanh chóng được đưa vào cuộc sống và được thực thi quyết liệt, hiệu quả.

Trả lời