Tăng Lãi Suất và Biện Pháp Hạn Chế Gây Tác Động Tiêu Cực Đến Thị Trường Bất Động Sản Hong Kong

Screenshot 2 1

Thị trường bất động sản tại Hong Kong đã trải qua một giai đoạn khó khăn do tác động của việc tăng lãi suất và các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19. Khối lượng giao dịch bất động sản ở Hong Kong trong năm 2023 đã chạm mức thấp nhất trong vòng 33 năm qua, cho thấy sự suy thoái nghiêm trọng của thị trường bất động sản trong đặc khu hành chính này.

Năm 2023, số lượng hợp đồng mua bán bất động sản đăng ký tại Hong Kong đã giảm xuống còn 58.023, mức thấp nhất kể từ khi Centaline Property Agency bắt đầu lưu trữ dữ liệu vào năm 1991. Đồng thời, doanh số bán nhà cũ cũng đạt mức thấp nhất trong vòng 28 năm.

Báo cáo cho biết rằng tác động của việc tăng lãi suất và các biện pháp hạn chế trong thời kỳ đại dịch đã gây ra làn sóng di cư, đặc biệt ảnh hưởng đến thị trường bất động sản Hong Kong. Trong bối cảnh môi trường kinh tế khó khăn và sự không chắc chắn về việc điều chỉnh lãi suất, dự kiến ​​thị trường bất động sản tại Hong Kong sẽ tiếp tục trải qua sự trì trệ trong năm 2024.

Theo dự báo của Knight Frank, giá nhà ở xã hội có thể sẽ không thay đổi hoặc giảm đi 5%. Ngoài ra, số lượng thế chấp bất động sản tại Hong Kong đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 20 năm, cho thấy thách thức đối mặt trong thị trường bất động sản.

MReferral Mortgage Brokerage Services đã báo cáo rằng số lượng thế chấp bất động sản trong năm 2023 tại Hong Kong là 73.906 – thấp nhất kể từ khi có số liệu thống kê vào năm 2001. Ông Tào Đức Minh, phó chủ tịch của mReferral Mortgage Brokerage Services, lưu ý rằng nền kinh tế của Hong Kong vẫn chưa hoàn toàn phục hồi.

Các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn trong việc triển khai các dự án mới, trong khi thị trường nhà cũ đang trở nên yếu kém, dẫn đến giảm số lượng thế chấp tài sản.

Nhằm hồi sinh thị trường bất động sản, Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu đã đề xuất 3 biện pháp trong báo cáo điều hành chính sách tháng 10-2023, bao gồm rút ngắn thời gian áp dụng thuế trước bạ bổ sung từ 3 năm xuống còn 2 năm, giảm một nửa thuế trước bạ cho người mua và thuế trước bạ nhà ở mới, còn 7,5%. Ngoài ra, thuế trước bạ bất động sản đối với người nước ngoài đã được điều chỉnh từ “thu trước hoàn sau” thành “miễn trước thu sau”.

Trả lời