Tân Uyên và Bến Cát lên thành phố, bất động sản Bình Dương dậy sóng

Như một quy luật bất thành văn, hạ tầng lên ở đâu, giá trị bất động sản lên ở đó.

Nhà đầu tư kỳ vọng từ quy hoạch Tân Uyên và Bến Cát lên thành phố

Mới đây, thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã thông qua chủ trương xây dựng đề án thành lập Thành phố Tân Uyên và thành phố Bến Cát. Cùng với 3 thành phố hiện hữu, Bình Dương trở thành địa phương sở hữu lượng thành phố nhiều nhất cả nước.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, cả Tân Uyên lẫn Bến Cát đều có vị trí thuận lợi cho phát triển kinh tế. Tân Uyên đóng vai trò như là “cầu nối” ngay giữa khu vực có sự hiện diện của thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An và thị xã Bến Cát. Quy hoạch phát triển thành phố thông minh của tỉnh Bình Dương cũng “gọi tên” khu vực Tân Phước Khánh của Tân Uyên như là trọng điểm của chiến lược đầy hứa hẹn này.

Trong khi đó, Bến Cát cũng giao thoa với thành phố Thủ Dầu Một, kế cạnh thị xã Tân Uyên và tiếp giáp với TP HCM ở phía Tây và Tây Nam. Cơ sở hạ tầng của Tân Uyên và Bến Cát cũng được đầu tư khá đồng bộ, trở thành động lực quan trọng cho các hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ từng bước bùng nổ.

tân uyên lên đô thị loại iii

Tân Uyên là cái tên được kỳ vọng có bước tiến vượt bậc về phát triển kinh tế – xã hội, đô thị hóa và hạ tầng giao thông sau khi có thông tin chuẩn bị lên quận.

Nâng cấp hạ tầng & nhiều quy hoạch lớn

Hiện Tân Uyên có những “lực đẩy” rất tốt để kỳ vọng bứt phát cho lộ trình lên Thành phố của khu vực này. Chẳng hạn, Tân Uyên hiện có các dự án hạ tầng quy mô như:

  • Nâng cấp đường ĐT747B, đường ĐT746
  • Các trục đường xuyên tâm Mỹ Phước – Tân Vạn với vốn đầu tư 4.300 tỉ đồng sắp thông xe.
  • Đường Tân Phước Khánh 10, đường LKV13 vốn là các tuyến đường làm nhiệm vụ kết nối với các trục đường trọng yếu cũng được quy hoạch mở rộng lộ giới lên 28m.

Do đó, Tân Uyên xa Tp.HCM hơn so với Dĩ An hay Thuận An không quá quan trọng khi hạ tầng hoàn thiện sẽ kết nối giao thông thuận lợi. Phát triển sau cũng có lợi thế riêng như ứng dụng các giải pháp quản lý đô thị hiện đại ngay từ đầu; từ đó góp phần khiến cho đô thị “thông minh” hơn, cũng chính là để phục vụ cư dân một cách hiệu quả hơn.

→ Xem thêm: (Bộ Xây Dựng) Tân Uyên phát triển theo hướng đô thị thông minh

Kinh tế tăng trưởng tốt

Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương luôn duy trì ở mức hai con số trong nhiều năm gần đây, thu hút vốn FDI tính đến 2020 đã đạt gần 4 tỷ USD.

  • Trong cơ cấu kinh tế của địa phương: Tỷ trọng công nghiệp đã chiếm đến hơn 70%. Tỷ trọng thương mại – dịch vụ chiếm khoảng 27%.
  • Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân mỗi năm trên 12%
  • Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng trên 18%/năm.
  • Dân số Tân Uyên hiện có khoảng 300.000 người.
  • Chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người tại Tân Uyên gấp 1,56 lần so với cả nước.

Tân Uyên sở hữu nhiều khu công nghiệp

Ngoài ra, theo chuyên gia Colliers Việt Nam, các khu công nghiệp trên địa bàn Tân Uyên hiện hoạt động rất sôi động, thu hút đông đảo kỹ sư và người lao động đến làm việc, sinh sống, tạo tiền đề cho nhiều dự án bất động sản nhà ở quy mô phát triển.

Như vậy có thể thấy, với việc xác định lên thành phố, Tân Uyên đã sẵn sàng mọi nguồn lực từ tốc độ tăng trưởng kinh tế, vốn FDI đến dân số, hạ tầng. Trong đó, khu vực này đã triển khai hàng loạt các công trình hạ tầng quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển đô thị, dịch vụ, thương mại, từng bước hình thành, phát triển không gian đô thị bảo đảm kết nối các phường trên địa bàn.

bat dong san binh duong banner

Bất động sản Bình Dương dậy sóng

Theo chuyên gia, những yếu tố kể trên kết hợp với thông tin về việc quy hoạch Tân Uyên và Bến Cát trở thành các thành phố mới lại càng khiến cho giá nhà đất tại các khu vực này nói riêng, Bình Dương nói chung tiếp đà tăng.

Tân Uyên đã và đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư, nơi thu hút một lượng lớn kĩ sư, các chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc và sinh sống, tạo lợi thế để BĐS khu vực này gia tăng giá trị. Một vài dự án được xây dựng quy mô, bài bản và đang có giá bán hợp lý có thể kể đến như

  • Dự án The Standard của CĐT An Gia đang chào thị trường các căn nhà phố liên kế, nhà phố thương mại với giá khoảng 5 tỉ đồng/căn.
  • Dự án KDC Inco City, Nhà phố Phước Điền Citizen, Biconsi Riverside, Casa Mall…cũng nhận được sự chú ý tích cực từ thị trường.

Tuy nhiên, sự quan tâm của người mua nhà phố tại Tân Uyên có xu hướng thiên về các dự án biệt lập, khép kín yên tĩnh, đây cũng là phân khúc có nguồn cung khá ít ỏi ở thời điểm này. Hiện tại, giá giao dịch trung bình tại các dự án nhà thấp tầng tại Tân Uyên, Bến Cát, Dĩ An, Thuận An… (Bình Dương) được đầu tư bài bản dao động ở mức 5-7 tỉ đồng/căn, tăng giá khoảng 30-50% so với 1-2 năm trước đó.

Bất động sản Bình Dương sôi động trong ít nhất 5 năm tới

Nhìn rộng hơn một chút, bản thân Bình Dương vốn đã là một thị trường BĐS giàu tiềm năng và rất nhộn nhịp suốt nhiều năm vừa qua. Lý do có thể kể ra như vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản và đồng bộ cũng như việc Bình Dương là nơi hội tụ của rất nhiều các khu công nghiệp thuộc hàng lớn bậc nhất của cả nước. Sau khi thành phố Thủ Đức được thành lập, BĐS Bình Dương tiếp tục “dậy sóng” do nằm cạnh thành phố mới này.

Nói về sức mua, giá cả của thị trường BĐS khu vực này, ông Jackson cho hay, cuối năm 2020 vừa qua, dự thảo bảng giá đất tại Bình Dương được điều chỉnh tăng giá từ 45-95%, trong đó Tân Uyên tăng 60% so với giá thị trường khi đó. Hiện giá nhà phố tại Bình Dương nói chung giao động khoảng 45 – 70 triệu đồng/m2 và một số dự án nhà phố mới được mở bán gần đây cũng tăng 30 – 50% so với chỉ vài năm trước.

Trong thời gian trước mắt, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 sẽ khiến thị trường ít nhiều “trầm lắng”. Dù vậy, nhiều lý do lạc quan về dài hạn như tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam nói chung, Bình Dương nói riêng khiến tầng lớp trung lưu tiếp tục gia tăng.

Các dự án phát triển sau sẽ có lợi thế về kiến trúc, thiết kế (bắt kịp với các xu hướng mới nhất), ứng dụng nhiều giải pháp thông minh, nhất là dự án nằm ở một khu vực được xem là một trong các “đô thị của tương lai” như Tân Uyên sẽ nhận được sự quan tâm lớn. Bình Dương có “thương hiệu” là miền “đất lành”, thu hút cư dân không chỉ trong khu vực mà còn từ khắp cả nước đổ về kinh doanh, sinh sống, làm việc. Các chuyên gia quốc tế cũng sẽ là nguồn khách hàng rất tiềm năng.

Vị chuyên gia này cho rằng, thông tin quy hoạch chính là “chất xúc tác” quan trọng bậc nhất khiến thị trường BĐS ở khu vực liên quan “bùng nổ”. Khi đã có thông tin chính thức, lộ trình rõ ràng thì các chủ đầu tư sẽ “tự tin” đẩy mạnh các dự án trong khi nhà đầu tư cá nhân cũng có tâm lý “chạy đua” để nắm giữ BĐS càng sớm càng tốt.

“Không có gì phải bàn cãi khi Bình Dương sẽ tiếp tục là một trong những thị trường BĐS sôi động nhất vùng Đông Nam Bộ trong thời gian 5 năm tới. Tôi có niềm tin về việc mức giá BĐS tại Bình Dương sẽ dần được quản lý hữu hiệu hơn, vừa phù hợp với các quy luật thị trường lại vừa hài hòa với nguồn lực, lợi ích của các bên liên quan”, ông David Jackson nhấn mạnh.