Những sai lầm thường gặp của người đi mua nhà

Mua một căn hộ mới là bước ngoặt lớn của bạn và cả gia đình, vì thế hãy suy nghĩ và tính toán cẩn thận trước khi bỏ ra một khoản tiền lớn. Sau đây là những sai lầm phổ biến mà nhiều người vấp phải khi mới bước chân vào thị trường sôi động này.

1.Mua nhà chỉ vì ý thích bột phát:

Rất nhiều người lựa chọn một căn hộ giá cả tỷ đồng chỉ vì thấy thiết kế của nó quá bắt mắt mà bỏ qua rất nhiều vấn đề đằng sau. Nên nhớ, một dự án có vị trí trung tâm chưa chắc đã là sự lựa chọn khôn ngoan.

chung cư dương nội
Chung cư Xuân Mai Complex Dương Nội. Giá bán 17,5 triệu/m2. 860 triệu/căn hộ.

   2. Bỏ qua bước kiểm tra, thẩm định

Phần lớn người đi mua nhà chung cư hiện nay đều lựa chọn mua khi dự án mới bắt đầu triển khai, vì khi ấy giá trị căn hộ sẽ rẻ hơn nhiều so với khi dự án đã hoàn thiện. Chính vị vậy khi mọi thứ vẫn chỉ là các mô hình, nhà mẫu tham khảo, bạn phải cân nhắc và lựa chọn hết sức cẩn thận. Một việc đặc biệt quan trọng là bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư, pháp lý dự án, môi trường, hạ tầng giao thông xung quanh căn hộ.

chung cu samsora premier chu van an ha dong17
Chung cư Samsora Premier 105 Chu Văn An – Hà Đông. Giá thô: Chỉ từ 20 triệu/m2 (VAT)

Khi đầu tư bất động sản, cần tìm hiểu kỹ và nắm bắt rõ giá thị trường để tránh mua “hớ”. Đồng thời, phải xác định rõ nên đầu tư bao nhiêu, trong trường hợp vay thì vay bao nhiêu là an toàn? Thông thường, nếu có dòng tiền nhàn rỗi thì việc đầu tư sẽ khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu chưa có đủ tiềm lực tài chính bạn cũng có thể vay vốn ngân hàng. Hiện nay, việc vay vốn đều được các chủ đầu tư, sàn kinh doanh bất động sản hỗ trợ tối đa. Tuy nhiên, bạn cần tính toán thật cẩn thận khả năng trả nợ trong trường hợp đi vay để khoản vay không gây áp lực lên cuộc sống. Tỷ lệ đi vay tốt nhất không nên quá 50% giá trị bất động sản.

3. Quên mất những phí tổn đằng sau

Tiền, tiền, tiền vẫn là vấn đề lớn nhất. Dù đã kiểm tra rất kỹ về dự án, lựa chọn được căn hộ ưng ý với mức giá hợp túi tiền nhưng nhiều chủ nhà khi đến ở rồi mới té ngửa vì hàng tháng phải bỏ khoản tiền không nhỏ cho chi phí dịch vụ đắt đỏ.

The Emerald Tong the Dem
Chung cư Emerald CT8 Mỹ Đình

Hiện nay nhà nước đã ban hành khung giá dịch vụ chung cho các chung cư tại Hà Nội. Cụ thể, Theo Quyết định số 243/QĐ-UBND về khung giá dịch vụ nhà chung cư đã được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản ký ngày 12/1/2017, nhà chung cư không có thang máy (giá tối thiểu 700 đồng/m2/tháng, giá tối đa 5.000 đồng/m2/tháng). Nhà chung cư có thang máy giá tối thiểu 1.200 đồng/m2/tháng, giá tối đa 16.500 đồng/m2/tháng).Khung giá được quy định trên chưa bao gồm các dịch vụ cao cấp như tắm hơi, bể bơi, truyền hình cáp, internet hoặc các dịch vụ cao cấp khác.

Về vấn đề này bạn nên tham khảo chuyên viên tư vấn, đọc kỹ Hợp đồng mua bán. Đồng thời có thể tìm hiểu thêm mặt bằng chung giá dịch vụ ở các chung cư khác.

4. Không tính đến giá trị căn hộ khi bán lại

Hầu hết người đi mua nhà để ở đều không quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, đây là một sai lầm cực kỳ lớn mà sẽ khiến chủ nhà phải trả giá đắt sau này. Giá nhà đất tại Hà Nội và các thành phố lớn đang có xu hướng tăng, và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian thế, do vậy đầu tư một căn hộ không chỉ có mục đích để ở mà còn có thể là khoản đầu tư sinh lời sau này.

Toa V7 The Vesta 1
Tòa V7 – The Vesta. Nhiều căn hộ được bán lại cả khi chưa bàn giao

Giá trị căn hộ khi bán lại phụ thuộc vào vị trí, chất lượng, nội thất căn hộ. Theo kinh nghiệm từ nhiều khách hàng, điểm đánh giá một căn hộ đắt hay rẻ sẽ không chỉ ở con số do chủ đầu tư đưa ra, mà còn ở các yếu tố cấu thành môi trường sống trong tổng thể khu đô thị.

Bể bơi ngoài trời trong khuôn viên dự án The Emerald
Bể bơi ngoài trời trong khuôn viên dự án The Emerald

Các yếu tố bao gồm hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hệ thống điện, hệ thống xử lý nước thải, cây xanh, hồ nước, khu vui chơi… kết hợp với hạ tầng xã hội, thương mại, công tác quản lý, an ninh… là những giá trị vô hình trong yếu tố cấu thành nên giá của một căn hộ, nhưng lại là những giá trị hữu hình khi khách hàng được hưởng khi sống tại một khu đô thị đáp ứng được những yêu cầu đó. Điều đáng nói là những giá trị này sẽ không thể định giá theo kiểu triệu đồng/m2 diện tích sàn sử dụng vì những giá trị tiện ích xung quanh mang lại trong một khu đô thị, cũng không thể so sánh giữa đô thị này và đô thị khác bởi mỗi một khu đô thị, mỗi chủ đầu tư sẽ có những sản phẩm căn hộ theo chiều hướng phù hợp thiết kế tổng thể toàn khu và quy mô của dự án.

5. Chạy theo số đông

Hinh 1 1

Điều này có thể đúng trong trường hợp bạn mua nhà với mục đích cho thuê hoặc để kinh doanh. Nhưng nếu bạn chỉ có mục đích để sử dụng thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố khác ví dụ như hoàn cảnh gia đình, nơi làm việc, điều kiện công tác v.v. Các chủ đầu tư rất khôn ngoan khi họ thường làm marketing thổi phồng độ “hot” của dự án khiến nhiều người lầm tưởng vào độ tin cậy và chất lượng của dự án. Do đó, hãy là nhà đầu tư khôn ngoan và có lựa chọn phù hợp cho riêng mình./.

Trả lời