Những điều bạn phải chú ý trong hợp đồng mua bán nhà

Nhiều khách hàng khi mua nhà thường được bên bán đưa xem trước bản hợp đồng mua bán mẫu với nội dung rất dài. Họ phân vân không biết nên chú ý những điểm nào trong hợp đồng để tránh được những rủi ro về sau. 

Câu trả lời cho vấn đề trên như sau: Hợp đồng mua bán nhà là một loại văn bản giao dịch mang tính pháp lý quan trọng. Các nội dung trong hợp đồng mua bán nhằm mục đích xác lập quyền sở hữu đối với nhà ở của bên mua, và tùy từng loại nhà ở sẽ có những hình thức hợp đồng khác nhau. 

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Button_Widget”][/siteorigin_widget]

Đối với loại hình nhà phố

Đối với loại hình là nhà phố thì nhà phải có sẵn và đã có giấy chứng nhận sở hữu nhà.

Thông thường, hợp đồng mua bán nhà phố sẽ được lập tại Đơn vị công chứng với nội dung giao dịch khá đầy đủ và sẽ làm theo mẫu có sẵn. Tuy nhiên, căn cứ vào đặc điểm của từng giao dịch như: tình trạng nhà, người mua, thanh toán,… mà nội dung hợp đồng có thể còn có thêm quy định chú trọng về những đặc điểm riêng đó nhằm đảm bảo tính chặt chẽ và giảm rủi ro cũng như tranh chấp giữa các bên khi thực hiện hợp đồng.

tiến độ shophouse tố hữu
tiến độ shophouse 24h tố hữu

Một trong những điểm lưu ý đối với người mua nhà phố đó là nên ghi đúng số tiền thanh toán. Để an toàn hơn nên chọn việc thanh toán qua ngân hàng (bên mua sẽ chuyển toàn bộ tiền vào ngân hàng, sau khi chuyển tên cho người mua xong bên bán sẽ tự đến ngân hàng nhận tiền), tiến trình bên bán về kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, quyền được hủy hợp đồng nếu không sang tên trước bạ được.

Đối với loại hình nhà dự án

Đối với loại hình nhà thuộc dự án nhà ở và mua trực tiếp từ chủ đầu tư, trong trường hợp là nhà xây sẵn và đã được cấp giấy chứng nhận thì khi giao dịch tại đơn vị công chứng người mua cũng cần lưu ý những điều khoản trong hợp đồng giống như với nhà phố.

Nếu là nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án thì người mua trước tiên phải xem dự án có đảm bảo đủ điều kiện đưa vào giao dịch và có bảo lãnh của ngân hàng theo quy định pháp luật hay không. Về hình thức, loại hợp đồng mua bán nhà ở này phải được đăng ký tại Sở Công thương hoặc Cục quản lý cạnh tranh.

Tổng quan dự án 378 Minh Khai
Tổng quan dự án 378 Minh Khai

Điều khoản quan trọng trong hợp đồng mua bán nhà dự án mà người mua cần quan tâm chính là thời hạn bàn giao nhà ở, lịch trình thanh toán và việc phạt vi phạm, quyền chấm dứt hợp đồng của chủ đầu tư nếu người mua rơi vào hoàn cảnh chậm thanh toán.

Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng lại hợp đồng mua bán thì việc thực hiện văn bản chuyển nhượng sẽ được làm tại Đơn vị công chứng. Trong đó, bên mua sẽ tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người mua trước đã được ghi nhận trong hợp đồng mua bán.

Một lưu ý trong trường hợp này là người mua sẽ không thể sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán mà. Do đó, trước khi quyết định việc nhận chuyển nhượng hợp đồng, người mua cần đọc và xem xét kỹ các điều khoản của hợp đồng mua bán xem có phù hợp với mình hay không.

Trả lời