Những điểm cơ bản về luật kinh doanh bất động sản mới nhất

TIENDOCHUNGCU.COM – Luật kinh doanh bất động sản 2017 có nhiều sửa đổi, bổ sung một số điều so với luật được ban hành 2014. Dưới đây là một vài thay đổi đáng chú ý mà chủ dự án, nhà đầu tư, chuyên viên môi giới bất động sản cần tham khảo.

∇ Tải về:

Luật kinh doanh bất động sản 2014_63_2006_QH11_12982

Luật kinh doanh bất động sản 2016_63_2006_QH11_12982

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Chủ đầu tư cần phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh bán, cho thuê nhà ở hoàn thành trong tương lai. Ở điều 56 Luật kinh doanh BĐS quy định, những chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở, hình thành trong tương lai sẽ phải được tổ chức tài chính, hoặc tổ chức tín dụng được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, thực hiện bảo lãnh việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Luật kinh doanh bất động sản với những điều chỉnh mới nhất

Quy định về thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Muốn kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. Trong điều 10 của Luật quy định, phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã khi muốn thực hiện hoạt động kinh doanh BĐS. Luật cũng có quy định thêm, hộ gia đình, cá nhân, tổ chức chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản có quy mô nhỏ thì có thể không phải lập doanh nghiệp nhưng cũng phải kê khai nộp thuế. (Thuế chuyển nhượng BĐS hiện hành được tính là 2% trên giá trị hợp đồng).

Quy định vốn

Vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng: Quy định về vốn pháp định của doanh nghiệp hoạt động kinh doanh BĐS trước đây là 6 tỷ đồng. Hiện nay, theo Điều 10 của Luật kinh doanh BĐS mới thì số vốn pháp định sẽ không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

Tỉ lệ vốn

Vốn tự có khi thực hiện đầu tư dự án của chủ đầu tư không được thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với những dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không được thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với các dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên theo quy định về đất đai của pháp luật.

Quyền sở hữu của người nước ngoài

Người nước ngoài hiện được phép mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Cụ thể, đối tượng áp dụng gồm các tổ chức, cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Cá nhân nước ngoài sẽ được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Được mua, nhận tặng cho, thuê mua, nhận thừa kế và sở hữu nhưng không quá 30% số lượng căn hộ có trong một tòa nhà chung cư.

Sự thay đổi của luật kinh doanh đến thị trường bất động sản

– Bên cạnh những sửa đổi, bổ sung của luật kinh doanh bất động sản 2017, dự kiến trong năm 2018, sẽ còn tiếp tục trình Quốc hội xem xét 3 nhóm dự luật có liên quan đến thị trường bất động sản là: Luật Đất đai; Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị Luật Kinh doanh bất động sản; Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp. Theo đó, nhà nước sẽ sử dụng những công cụ về thuế, về tín dụng, quy hoạch, hành chính để điều chỉnh thị trường bất động sản nhằm phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững. Dự báo rằng bộ máy hành chính nhà nước sẽ được tinh gọn, hiệu quả hơn, thủ tục hành chính cũng sẽ thông thoáng, đơn giản hơn, giảm tình trạng nhũng nhiễu như hiện nay.

– Phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ (giá trên dưới 1 tỷ/căn) hiện vẫn là phân khúc chủ đạo, có tính thanh khoản cao trong thị trường bất động sản tính đến thời điểm hiện tại. Phân khúc cao cấp bắt đầu có sự tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm phù hợp với sức mua của thị trường.

– Xu thế hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp trong nước với những nhà đầu tư nước ngoài sẽ tác động tích cực, góp phần phát triển thị trường bất động sản.

– Hoạt động mua bán, sáp nhập, chuyển nhượng dự án sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2018, điêu đó sẽ giúp đẩy nhanh việc thực hiện dự án đồng thời góp phần sàng lọc thị trường bất động sản.

– Những quan ngại về “bong bóng” bất động sản trong năm 2018 cũng khó xảy ra nhờ có sự can thiệp, điều chỉnh kịp thời của Nhà nước. Các doanh nghiệp cũng bắt đầu có sự chuyển hướng, tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm sao cho phù hợp với xu hướng và nhu cầu thị trường.