Nhập môn Bất động sản ( Phần 2 )

Series dành riêng cho nhân viên mới. Hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nghề Sales Bất Động Sản. Từ đó gắn bó, yêu thích và kiếm thật nhiều tiền với nghề !

Cafe giao lưu, chia sẻ cùng bọn mình nhé

Nguyễn Thành Trung CEO Hoàng Kim Land

M: 0912774786 ( imess, viber )

E: thanhtrungnguyen267@gmail.com

W: dothinhadep.com

Làm sales bất động sản là làm gì ?

Trong những năm gần đây, Sale bất động sản nổi lên như một hiện tượng nghề nghiệp thú vị thu hút giới trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường. Nói về nghề Sale bất động sản, người ta dành nhiều mỹ từ hào nhoáng như “tiếp xúc với những người giàu có, nhiều cơ hội thăng tiến, kiếm tiền dễ dàng, nhanh phất…” Chính vì vậy, không ít người đang lao theo con đường này và ngày càng có nhiều lớp học kinh doanh bất động sản được mở ra. Thế nhưng làm Sale bất động sản là làm gì ? Công việc này có thực sự “hái ra tiền” như lời đồn thổi.

Định nghĩa Sale bất động sản

Sale bất động sản (hay còn gọi là nhân viên kinh doanh bất động sản, cò đất, nhà môi giới) là bên trung gian giữa người mua và người bán, thông qua các hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị để kết nối người bán và người muốn mua và được hưởng một khoản phí (hoa hồng) khi giao dịch diễn ra thành công.

Sale Bất động sản là một trải nghiệm thú vị dành cho các bạn trẻ
Sale Bất động sản là một trải nghiệm thú vị dành cho các bạn trẻ

Vai trò của một nhân viên kinh doanh bất động sản

Bên cạnh việc dẫn dắt chủ sở hữu bất động sản và người muốn mua, thuê, sử dụng bất động sản đến các ký kết hợp đồng, thương vụ thì một nhà môi giới còn có vai trò quan trọng trong việc tìm ra những phương án tốt nhất cho từng khách hàng giúp khách hàng giải quyết tất cả mọi vấn đề xảy ra trong quá trình mua bán để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Nhân Viên Kinh Doanh Bất động sản làm gì?

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là nhiệm vụ tiên quyết đối với nhân viên kinh doanh bất động sản, sau đó là thiết lập quan hệ với khách hàng, đàm phán ký kết hợp đồng kinh tế, thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh, marketing của ban lãnh đạo, báo cáo số lượng, phản hồi từ khách hàng và tình hình kinh doanh.

 • Lập và triển khai kế hoạch bán hàng, đốc thúc các bộ phận thực hiện theo đúng tiến độ đã cam kết.
 • Cung cấp thông tin sản phẩm, khuyến mãi, và giá cả qua việc xác định các yêu cầu khách hàng; tư vấn cho khách hàng trong việc tìm địa điểm, ngân sách, tiến độ, chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng và lựa chọn phương án tối ưu.
 • Liên lạc thường xuyên, thuyết trình phương án, theo đuổi và thuyết phục khách hàng ký hợp đồng.
 • Phát triển và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, bền vững với khách hàng, chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng mới…

8 tố chất cần có của 1 SALEMAN

Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt

Đây là tố chất không thể thiếu của một nhân viên sales giỏi, khi tạo dựng được mối quan hệ tốt với KH, bạn đã đạt được 80% cơ hội thành công. Vì thế kỹ năng mềm (kỹ năng lắng nghe, nắm bắt tâm lý KH, khả năng nói trước công chúng…) là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Phải có kiến thức chuyên sâu về SP

Để “đụng đâu biết đấy” chứ không ú ớ khi KH thắc mắc. Phải làm cho SP của mình được đối tượng thấy nhiều ưu điểm so với các SP cùng loại khác. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì chỉ khi bạn hiểu bạn đang bán cái gì thi bạn mới bán được nó.

Có vốn hiểu biết sâu rộng:

Người làm sales không nên chỉ là một nhân viên kinh doanh thuần túy vì họ cần có khả năng tư vấn cho KH, họ phải biết cách nói như thế nào để tăng khả năng thuyết phục người nghe.  “9 người thì 10 ý”, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình kiến thức ở nhiều lĩnh vực để có thể nói chuyện trong nhiều đề tài khác nhau mà KH quan tâm.

Linh hoạt để nắm bắt nhu cầu của KH:

Năng động để hiểu tâm lý, khéo léo hướng KH lựa chọn SP của mình. Công đoạn từ tìm kiếm KH đến việc KH lựa chọn SP trải qua rất nhiều giai đoạn và khâu chuẩn bị. Bạn phải luôn bám sát tâm lý của KH để có thể phục vụ KH kịp thời.

Tố chất cần có của 1 saleman
Tố chất cần có của 1 saleman

Không có áp lực, không có kim cương

Nghề sales đòi hỏi nhân viên phải có khả năng chịu đựng áp lực cao và tinh thần thép để vượt qua những thách thức đó. Họ còn phải linh hoạt để thích nghi với nhiều thay đổi và tìm ra giải pháp thích hợp cho từng vấn đề.

Nhân viên sales là người có bản lĩnh cao:

Họ luôn phải đối đầu với những cái lắc đầu, những lời từ chối và đôi khi là thái độ thiếu thiện cảm. Trong 10 lần chào hàng thì có lẽ chỉ có 1 lần KH đồng ý. Nếu là những người mới vào nghề thì thật khó khăn khi phải đương đầu với những lời từ chối ấy. Tuy nhiên, salesman chuyên nghiệp là người kiên trì, đôi khi là lì lợm và có bản lĩnh cao nên họ có thể vượt qua những sự từ chối đó.

Phải có tư chất riêng

Phải có tư chất riêng thì mới đem lại kết quả mong muốn. Ví dụ, vẻ bề ngoài của seller cũng là một trong những nhân tố giúp họ có được hợp đồng, thế nên, các seller thường “tút” lại ngoại hình sao cho “pro” một chút, đủ để họ tự tin, năng động trước những KH khó tính.

Chốt sale là kỹ năng quan trọng nhất của 1 saleman
Chốt sale là kỹ năng quan trọng nhất của 1 saleman

Những cuốn sách bạn nên đọc để trau dồi kỹ năng sales?

Các bạn nên tìm đọc các cuốn sách của những người thành công trong lĩnh vực này viết như:

 1. Kinh thánh về Nghệ thuật Bán hàng của Jeffrey Gitomer
 2. Để trở thành người bán hàng xuất sắc của Jeffrey J. Fox
 3. 100 ý tưởng bán hàng hay nhất mọi thời đại của Ken Langdon
 4. Bán hàng tức thì của Cyril Charney
 5. Người bán hàng một phút của Spencer Jonhson

Làm sao để bán được căn hộ đầu tiên ?

Đây chính là khoảng khắc thiêng liêng và tuyệt vời nhất của mỗi nhân viên kinh doanh Bất động sản. Đây chính là cột mốc đầu tiên trong nghề, là thời điểm bạn nhận ra bạn sẽ tiếp tục gắn bó với nghề. Cảm giác này ” phê ” lắm, tin tôi đi.

Có người may mắn có giao dịch đầu tiên chỉ sau 1 tuần làm việc. Những người khác có thể là 2 tuần, 1 tháng thậm chí là 6 tháng. Trung bình 2 tháng sẽ là thời điểm các bạn nhân viên mới gặt hái được thành quả đầu tiên của mình.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian đó sẽ là áp lực to lớn của cơm, áo, gạo, tiền đè nặng lên vai. Bạn cũng sẽ phân vân không biết mình có hợp với nghề không? có duyên với bất động không ? Rất nhiều áp lực.

Đây chính là thử thách đầu tiên đối với bất kỳ sale bất động sản nào. Nếu vượt qua được thử thách này, bạn sẽ khẳng định được sự kiên trì, quyết tâm của bản thân. Từ đó đạt được nhiều thành công và TIỀN từ nghề bất động sản.

Vậy làm sao để bán được căn hộ đầu tiên một cách nhanh nhất ?

Ngày đầu tiên đi làm :

Bỏ qua những rụt rè, lo lắng, bạn nên chủ động làm quen với tất cả mọi người. Đây chính là tiền đề để bạn đạt được tâm lý thoải mái và dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp tốt bụng.Đồng thời tìm hiểu và nắm rõ những nội quy của công ty. Không thừa đâu. Hãy chứng tỏ mình là một người chuyên nghiệp.

Tuần đầu tiên đi làm: 

Hãy chuẩn bị cho mình đủ dụng cụ cần thiết để bắt đầu ra trận. Một người lính ra trận không thể không có súng, đúng không ?

 • Laptop cá nhân và smart phone
 • 1 cuốn sổ và 1 chiết bút ( tôi luôn luôn mang theo người )
 • Thẻ nhân viên & card visit cá nhân
 • 1 bộ tài liệu đầy đủ về dự án ( Tất tần tật: sale kit, pháp lý dự án, check căn, bảng giá … )
 • Trau chuốt vẻ ngoài 1 chút sao cho dễ nhìn, sáng sủa và bạn cảm thấy tự tin nhất
 • 1 profile facebook cá nhân chuyên nghiệp, những status tích cực về cuộc sống. Có thể dùng 2 fb: 1 cho công việc, 1 cho gia đình và bạn bè.

Tiếp theo, bạn phải học thật kỹ sản phẩm mà mình đang triển khai. Ở bất kỳ dự án nào cũng phải nắm được những thông tin cơ bản như sau:

 • Tổng quan dự án bao gồm: quy mô dự án, chủ đầu tư, pháp lý, nhà thầu …
 • Vị trí dự án. Dự án ở đâu thì khách ở đó là chính.
 • Mặt bằng và cơ cấu căn hộ. VD: có bao nhiêu căn 1 sàn, bao nhiêu thang máy, có mấy loại căn hộ, diện tích ra sao …
 • Tiến độ thanh toán và chính sách bán hàng.
 • Những dự án nào là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Từ đó tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu của từng dự án. Không có dự án tốt nhất, chỉ có dự án phù hợp nhất !

Đừng nóng lòng tìm kiếm khách hàng khi chưa thuộc và hiểu hết về dự án. Khách hàng đến rồi cũng ra đi với sale khác thôi !

Các tuần tiếp theo: 

Hãy bắt đầu học cách tìm kiếm khách hàng. Bạn phải luôn là người chủ động. Đừng chờ đợi một đồng nghiệp tốt bụng nào đó chia sẻ khách hàng với bạn.

Những kênh tìm kiếm khách hàng cho nhân viên mới:

 • Tận dụng những mối quan hệ có sẵn: Hãy thông báo cho tất cả mọi ng biết về nghề nghiệp mới của bạn. Ở Việt Nam, ” cưới vợ – mua nhà – tậu xe ” là những nhu cầu cơ bản. Ai cũng muốn sở hữu cho riêng mình một ngôi nhà. Rồi sẽ đến 1 thời điểm, anh em, bạn bè hay chính bạn sẽ trở thành những khách hàng tiềm năng. Nhưng bán hàng cho người quen cũng là nghệ thuật !
 • Phát tờ rơi, treo phướn: Tăng độ phủ của dự án. Khi phát tơ rơi hãy tranh thủ tư vấn trực tiếp cho khách hàng. Vừa tiếp cận trực tiếp vừa tăng khả năng tư vấn của bạn.
 • Telesale Database : Danh sách khách hàng tiềm năng bạn có thể xin, mua từ nhiều nguồn, nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy duy trì thói quen này, telesale thường xuyên, gửi mail hàng ngày.
 • Quảng cáo online: Đăng tin rao vặt trên các trang web nổi tiếng như batdongsan.com.vn , rongbay, vatgia … Đăng tin trên các Group FB dành riêng cho bất động sản ,… Nếu bạn có ngân sách tốt, hãy tìm hiểu Google Adword hay Facebook Ads.
 • Trực dự án: Đây là kênh giúp bạn được gặp trực tiếp những khách hàng đang xem xét, cân nhắc về dự án.

Xem thêm: 

Nghệ thuật tư vấn khách hàng chỉ bằng 1 cuộc điện thoại

Kỹ năng đăng tin dành cho nhân viên mới

Bí quyết Email Marketing hiệu quả

Tháng thứ 2 trở đi:

 • Liên tục trao dồi những kiến thức, kỹ năng về bất động sản. Duy trì liên tục những việc đã làm ở tháng thứ 1 và rút kinh nghiệm.
 • Bắt tay xây dựng một website bán hàng cá nhân. Thông tin trên mạng rất nhiều, đừng ngại tìm hiểu.
 • Luôn tự hỏi tại sao khách hàng chưa quyết định đặt mua cho bạn ? Quan sát xem các super sale xử lý tình huống ra sao, cách làm việc của họ như thế nào ? …

Xem thêm: Hướng dẫn tạo website bất động sản cơ bản

Hãy kiên trì. Nếu đến tháng thứ 4 bạn vẫn chưa thể ký được hợp đồng nào thì hãy liên hệ với tôi. Tôi sẽ “cầm tay chỉ việc” giúp bạn bán được căn hộ đầu tiên.

Tôi là Nguyễn Thành Trung – CEO Công ty CP Dịch vụ BĐS Hoàng Kim

M: 0912774786          E: thanhtrungnguyen267@gmail.com

Xem thêm:

Nhập môn bất động sản phần 1: Bất động sản là gì ?