Nhà ở xã hội tại nhiều địa phương tiếp cận được nguồn vốn tín dụng

Một trong những thách thức quan trọng trong việc phát triển nhà ở xã hội là nguồn vốn. Việc dự án nhà ở xã hội được phê duyệt đầu tư và công bố trên thị trường chỉ là bước đầu. Thực tế triển khai dự án này phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn tín dụng. Việc UBND nhiều tỉnh, thành công bố các dự án nhà ở xã hội tiếp cận được tín dụng đồng nghĩa với việc những dự án này sẽ sớm được triển khai trong thực tế.

Gần đây, UBND tỉnh Bình Dương đã công bố danh sách các dự án nhà ở xã hội được vay ưu đãi từ gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng. Danh sách này bao gồm 4 dự án: chung cư nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp (thành phố Dĩ An) do Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển nhà Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư; Khu nhà ở xã hội An Sinh thuộc Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ (thành phố Thủ Dầu Một) do Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư; Khu nhà ở xã hội liền kề thuộc Khu dân cư Cầu Đò (thị xã Bến Cát) do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư; Khu nhà ở xã hội liền kề thuộc dự án Khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2 (thị xã Bến Cát) do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Đồng thời, UBND thành phố Đà Nẵng cũng công bố các dự án nhà ở xã hội có nhu cầu vay gói 120.000 tỷ đồng. Các dự án này bao gồm chung cư cho người thu nhập thấp tại khu dân cư An Trung 2 tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà do Liên danh Công ty Cổ phần Đức Mạnh – Công ty Cổ phần ĐT&XD 579 làm chủ đầu tư; chung cư cho người có thu nhập thấp tại khu tái định cư Đại Địa Bảo (thuộc đường Dương Lâm, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) do Liên danh Công ty Cổ phần Đức Mạnh – Công ty Cổ phần ĐT&XD 579 làm chủ đầu tư; khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh do Công ty cổ phần Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư.

Cũng tại Phú Thọ, dự án Khu nhà ở xã hội thấp tầng tại lô đất N02 thuộc Khu nhà ở và dịch vụ thương mại Minh Phương, TP. Việt Trì, Phú Thọ vừa được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ vốn theo Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội.

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, các tỉnh thành khác như Bình Định, Tây Ninh, Bắc Giang, Trà Vinh, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã công bố các dự án nhà ở xã hội đăng ký vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Số lượng các dự án nhà ở xã hội tiếp cận được tín dụng ngày càng tăng.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ chủ đầu tư và người mua nhà trong các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với lãi suất ưu đãi. Chương trình này được công bố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 và được coi là một trong những biện pháp nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển một cách bền vững và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, kể từ khi chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng được công bố, việc giải ngân gói tín dụng này vẫn gặp nhiều khó khăn. Các khó khăn này bao gồm vấn đề về quỹ đất, quy trình miễn tiền sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội phức tạp, thiếu quy hoạch phát triển nhà ở xã hội ở địa phương, và thủ tục mua nhà ở xã hội còn nhiều phức tạp và kéo dài. Trên thực tế, văn bản hướng dẫn mới chỉ được ban hành trong tháng 4/2023, vì vậy các địa phương vẫn đang tiến hành lập danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và đối tượng đủ điều kiện vay vốn.

Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Chính phủ và các địa phương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết đã có 24 dự án nhà ở xã hội đăng ký vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng BIDV và Agribank cũng đã bắt đầu cho vay gói tín dụng này. Thông tin này cho thấy nhà ở xã hội đã bắt đầu thực sự trở thành hiện thực khi có thể tiếp cận được tín dụng. Điều này là một bước quan trọng để đạt được mục tiêu tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030.