Nguồn Cung Bất Động Sản Nhà Ở Có Sự Cải Thiện Từ Nửa Cuối Năm 2024

Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở tại Việt Nam đang gặp khó khăn về nguồn cung phù hợp với nhu cầu hiện tại, có những dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi sẽ xuất hiện từ nửa cuối năm 2024. Báo cáo nghiên cứu thị trường của nhiều công ty BĐS đã chỉ ra rằng trong năm 2024, dự kiến sẽ có sự tăng cung căn hộ mới tại khu vực phía Nam so với năm 2023, ước tính dao động từ 12.000 đến 15.000 căn, với tập trung chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) có khoảng 8.000-10.000 căn và Bình Dương với khoảng 4.000-6.000 căn.Nguon Cung Bat Dong San Nha O

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo là phân khúc căn hộ hạng cao cấp vẫn giữ vị thế chủ đạo tại TPHCM, trong khi căn hộ trung cấp chiếm tỉ trọng lớn tại Bình Dương và các tỉnh lân cận. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ giá bình dân trở nên hiếm hoi. Giá bán căn hộ sơ cấp dự kiến sẽ tăng nhẹ do áp lực gia tăng của chi phí đầu vào. Thực tế cho thấy, việc giảm giá chung cư trở nên khó khăn khi chi phí đầu vào trong việc phát triển dự án ngày càng tăng cao.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), chia sẻ rằng nhiều dự án đã mất nhiều thời gian triển khai do gặp phải vướng mắc về pháp lý, dẫn đến việc tổng chi phí đầu tư tăng cao. Do đó, các chủ đầu tư không thể giảm giá bán một cách dễ dàng.

Sự vắng bóng của giới đầu cơ đã làm cho thị trường BĐS không thể sôi động ngay lập tức, vì vậy, nhu cầu mua nhà ở thực sự được coi là một trong những yếu tố giúp thị trường duy trì “nhịp đập” phát triển. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn còn hạn chế. Sau khi các chính sách chiết khấu mạnh chưa đạt hiệu quả mong muốn và giá nhà trở nên quá cao, nhiều chủ đầu tư đã hướng đến giải pháp giảm diện tích căn hộ để phù hợp với khả năng thanh toán của người mua.

Ví dụ, Phú Đông Group đã giới thiệu dự án Phú Đông SkyOne tại Bình Dương với quy mô 780 căn hộ, diện tích từ 42-75 m2, và giá bán từ 1,2-2,2 tỷ đồng/căn, trong đó có 60% căn có giá bán bình quân 1,6 tỷ đồng/căn. Tương tự, Tập đoàn Bcons đã tung ra thị trường nhiều dự án căn hộ có diện tích vừa phải để phù hợp với khả năng thanh toán của đại đa số người mua, trong đó có tháp căn hộ mới quy mô gần 2.000 căn nằm trong quần thể dự án Bcons City tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, giá bán từ 42 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT). Ví dụ, một căn hộ 50m2 tại dự án này có giá bán thấp nhất từ 2,3 tỷ đồng.

Trong quý IV/2023, nhiều dự án lớn tại khu vực phía Nam tiếp tục được tháo gỡ, bao gồm Aqua City, Nova World Phan Thiết (NVL), Gem Sky World (DXG)… Điều này đã góp phần cải thiện tâm lý thị trường BĐS. Hơn nữa, nguồn cung trong nửa cuối năm 2023 tại cả Hà Nội và TPHCM đều đã cho thấy sự cải thiện đáng kể và vượt qua nguồn cung trong nửa đầu năm 2023. Nhu cầu mua nhà ở cũng thể hiện tâm lý tích cực hơn, với sự cải thiện liên tục trong các quý sau so với quý trước. Trong nửa cuối năm 2023, cả Hà Nội và TPHCM đều có tỉ lệ hấp thụ đạt trên 100%.

Tuy nhiên, từ cái nhìn khách quan về thị trường, các chuyên gia đánh giá rằng sản phẩm BĐS phục vụ nhu cầu thực, có giá bán phù hợp với túi tiền và đi kèm chính sách thanh toán linh hoạt sẽ là phân khúc phục hồi sớm nhất. Sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu và dự kiến sẽ không giảm đi, mà ngược lại, tiếp tục tăng lên.

Trả lời