Mất trắng 12m2 khi mua nhà trong hẻm để đập đi xây lại

Vợ tôi nghỉ việc năm 2013 ở công ty liên doanh vì quá áp lực. Cô ấy thay vào đó muốn về nhà mở quán điểm tâm sáng vì có khiếu nấu ăn rất ngon. Bán căn nhà cũ nằm sâu trong con hẻm ngoằn ngoèo, chúng tôi mua được căn nhà một trệt một lầu trong hẻm xe hơi ở Bình Thạnh với giá 2,4 tỷ, diện tích 56m2. Ngôi nhà này có 2 mặt tiền, đường trước mặt là hẻm 8m, bên hông là hẻm 2m.

Chúng tôi khi mua đã băn khoăn giữa ngôi nhà này (xây cách đây khá lâu vào năm 2002) và một căn nhà mới xây còn thơm mùi sơn cách đó chỉ 10m. Diện tích tương đương, nhà kia cao hơn 1 tầng và có giá 3 tỷ.

Sau một hồi tính toán, vợ chồng tôi chọn căn cũ vì thích có 2 mặt tiền, phần còn lại dành dụm làm ăn và sau này nhà xuống cấp quá thì phá đi xây mới như ý muốn. Thế nhưng, chúng tôi nào biết con hẻm bên hông đã được quy hoạch lộ giới. Giấy tờ nhà lập từ 2002 nên không thể hiện điều đó.

Ở mấy năm thấy nhà ổn nên chẳng phàn nàn gì, đến đầu năm do nhu cầu mở rộng quán và xây thêm phòng trọ nên tôi quyết định phá đi và xây nhà trong hẻm hành năm tầng. Xác định sẽ xây lại nên chúng tôi phá sơ rồi mới đi xin giấy phép xây dựng. Được người quen “mách nhỏ” nên phá trước để cơ quan quản lý thấy cảnh nhà cửa tan hoang sẽ phải cấp phép.

Ai dè, khi làm giấy xin phép xây dựng thì phường chỉ cấp phép cho chúng tôi xây nhà trong hẻm với diện tích 44m2. Để đảm bảo lộ giới của hẻm bên hông, nhà tôi phải lùi vào 1m, tính ra mất trắng 12m2.

Diện tích mất khá lớn nên kế hoạch phải thay đổi. Nhà đã lỡ phá, có muốn không xây mà phục hồi hiện trạng cũng không xong. Xây mới thì lại bị hao hụt mỗi tầng 12m2, như mất đi một phòng trọ nhỏ.

Giờ nhìn lại, chỉ mấy nhà sâu trong hẻm mới thích mở rộng, nhà tôi ngay đầu hẻm nên có mở rộng thêm cũng không được lợi lộc gì. So với căn nhà cách đó 10m, chúng tôi mua căn này lại đắt hơn rất nhiều.

Lời khuyên từ chuyên gia

Ông Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ bất động sản ở TPHCM cho biết hiện có vô vàn con hẻm được quy hoạch lộ giới nhưng vẫn “treo”. Từ những năm 1990, nhiều quận huyện của thành phố đã bắt đầu quy hoạch lộ giới hẻm nhưng số lượng thực hiện đếm được trên đầu ngón tay.

Năm 2007, UBND TPCHM ra Quyết định 88 quy định lại về lộ giới hẻm. Theo đó, hẻm chính phải có lộ giới tối thiểu 6m, trường hợp đặc biệt có thể nhỏ hơn 6m nhưng không được dưới 4,5m. Hẻm nhánh và hẻm cụt có lộ giới dao động từ 3,5 – 6m. Khi quyết định này đưa ra, các quận huyện một lần nữa điều chỉnh quy hoạch nhưng đến nay vẫn chẳng triển khai triệt để. Hầu hết việc quy hoạch hẻm chỉ dừng lại ở việc cắm bảng lộ giới.

Khi muốn xây nhà trong hẻm mà sợ dính quy hoạch lộ giới, chỉ cần nhìn cái bảng ghi số hẻm ngay đầu hẻm là sẽ biết có quy hoạch hay không và lộ giới dự kiến là bao nhiêu mét.

Trong trường hợp dính phải quy hoạch lộ giới khi sửa chữa hay xây nhà trong hẻm, chủ nhà chắc chắn sẽ được yêu cầu lùi vào để đảm bảo đúng lộ giới dự kiến theo quy hoạch.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Trả lời