Khu Đông Hà Nội: Sự Biến Chuyển Mạnh Mẽ Trên Thị Trường Bất Động Sản

Nhiều chuyên gia cho biết, khu vực Đông Hà Nội hiện đang chứng kiến sự bùng nổ của nhiều dự án mới, vượt trội so với khu vực Tây về nguồn cung và trở thành một đối tác đáng kể của thị trường bất động sản phía Tây thủ đô. Điều này đã được nhấn mạnh trong hội nghị về “Đô thị mới đang được hình thành phía Đông TP. Hà Nội: Liệu có tạo hấp lực thực sự cho thị trường bất động sản?”

Phía Đông Hà Nội - tâm điểm mới của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ -  VnExpress

Trong hơn một thập kỷ qua, khu vực Tây Hà Nội luôn được biết đến là khu vực có nguồn cung và khối lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường bất động sản thủ đô. Các báo cáo về thị trường từ các đơn vị uy tín như Batdongsan.com.vn và Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam liên tục ghi nhận vai trò quan trọng của khu vực Tây về nguồn cung và giao dịch. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm qua, cùng với sự phát triển của khu vực Tây, thị trường bất động sản khu Đông Hà Nội cũng đã trỗi dậy mạnh mẽ với nhiều dự án quy mô tập trung tại đây.

Sóng” bất động sản liên tục đổ về phía Đông Hà Nội nhờ hạ tầng hoàn thiện

Theo số liệu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, năm 2022, nguồn cung chỉ riêng thị trường khu Đông Hà Nội đã gấp đôi so với khu vực Tây và gấp khoảng 5 lần so với các khu vực khác. Trong 6 tháng đầu năm 2023, trong khi nhiều khu vực khác tại Hà Nội đối mặt khó khăn về nguồn cung do số lượng dự án mới ra hàng cực kỳ hạn chế, khu vực Đông đã có 7 dự án bất động sản Hà Nội mới mở bán với khoảng 2.200 sản phẩm, trong đó có khoảng 1.700 căn hộ chung cư. Giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội cũng có xu hướng tăng.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính, cho biết trong vòng 5 năm qua, các dự án đô thị quy mô lớn đã xuất hiện ở khu Đông Hà Nội và cung cấp nguồn cung lớn cho khu vực này. Những dự án này đều có lợi thế về cảnh quan, hệ thống tiện ích và hạ tầng, thu hút sự quan tâm của người dân và các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhờ đó, diện mạo đô thị đã thay đổi và thị trường bất động sản khu vực này trở nên sôi động. Ông Đính đánh giá rằng khu Đông sẽ trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản thủ đô trong tương lai. Thị trường bất động sản khu Đông Hà Nội đã hình thành và phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm và tiếp cận của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ, cũng chia sẻ quan điểm này khi cho biết rằng trước đây, khu Đông Hà Nội vẫn là vùng “ngăn sông cách trở”, nhưng nhờ sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông và sự tham gia của các tập đoàn bất động sản lớn, thị trường bất động sản khu Đông Hà Nội đã có những biến chuyển đáng kể. Mặc dù bị xem là thị trường trễ nhưng nhờ những lợi thế đó, cùng với quỹ đất rộng, bất động sản khu Đông Hà Nội đã có những bước tiến mới.

Làn sóng đầu tư dịch chuyển?

Ông Lê Đình Chung – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và phát triển BĐS SGO Homes cho biết, trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2018, sóng đầu tư vào thị trường bất động sản Hà Nội chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây và phía Bắc của thành phố. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, sự xuất hiện của các dự án đại đô thị và nhiều dự án bất động sản tại khu Đông Hà Nội với sự đầu tư bài bản trong phát triển dự án đã khiến làn sóng đầu tư chuyển hướng.

Khu Đông Hà Nội đang trải qua những biến đổi đáng kể về hạ tầng giao thông. Xu hướng đầu tư này đã có những chuyển biến nhất định. Trước năm 2020, khu vực Đông Hà Nội chủ yếu thu hút nhà đầu tư với mục đích đầu cơ, tạo nên một làn sóng đầu cơ mạnh mẽ tại khu vực này. Tuy nhiên, từ năm 2020 trở đi, khu vực Đông Hà Nội đã trở thành địa điểm mua ở phổ biến hơn. Hạ tầng đồng bộ và sự xuất hiện các dự án bất động sản tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ đã thu hút dân cư từ các khu vực trung tâm quá tải chuyển đến khu vực Đông. Ngoài ra, ông Chung cũng cho rằng, các tầng lớp và chuyên gia trí thức từ các tỉnh thành liên quan đến phát triển khu công nghiệp cũng tìm kiếm nơi an cư tại khu Đông Hà Nội.

Sóng” bất động sản liên tục đổ về phía Đông Hà Nội nhờ hạ tầng hoàn thiện

Đánh giá về những khu vực tiềm năng và biến chuyển của thị trường bất động sản Hà Nội, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhấn mạnh rằng không chỉ riêng khu Tây hay khu Đông, hay khu Nam hay khu Bắc, chỉ cần có đầu tư bài bản về hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, thu hút dân cư đến sinh sống, thì thị trường bất động sản tại đó sẽ phát triển.