Kế Hoạch Đầu Tư Công và Tiềm Năng Thị Trường Bất Động Sản ở Miền Nam

Kế hoạch đầu tư công của Chính phủ tại khu vực miền Nam không ngừng mở ra các cơ hội mới, từ Sân bay Quốc tế Long Thành, đường vành đai 3, đến các đường cao tốc và nhiều dự án khác tại miền Tây. Những nỗ lực này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản, và dự báo sẽ mang lại nhiều tiềm năng phát triển trong năm 2024.

bd

Tại hội thảo “Bất động sản phía Nam đón đầu cơ hội phát triển hạ tầng” tổ chức vào ngày 20 tháng 9 tại TP Hồ Chí Minh, các chuyên gia đã đánh giá cao những nỗ lực tăng cường đầu tư vào các dự án hạ tầng và giao thông tại khu vực miền Nam. Họ tin rằng điều này sẽ có tác động tích cực lên thị trường bất động sản, và dự đoán rằng thị trường này sẽ trở nên sôi động hơn trong năm 2024.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia về Tài chính Ngân hàng, việc giảm lãi suất liên tục không phải là giải pháp đặc biệt hiệu quả đối với doanh nghiệp bất động sản. Doanh nghiệp này gặp khó khăn trong việc vay vốn khi thị trường bất động sản giảm giá. Tuy nhiên, họ sẵn lòng trả lãi suất cao hơn nếu có cơ hội vay vốn và thị trường phát triển tốt hơn.

Ông Hiếu chia sẻ: “Nếu vấn đề vốn và pháp lý của dự án chưa được giải quyết, thì thị trường bất động sản ở cả nước vẫn sẽ ở mức trầm lắng. Tuy nhiên, ở miền Nam, có nhiều cơ hội hơn nhờ vào lợi ích từ các dự án hạ tầng lớn. Các doanh nghiệp bất động sản miền Nam đang rất nhạy bén với thị trường, đặc biệt là với nhu cầu mua bất động sản tại khu vực này, tôi dự đoán thị trường sẽ dần ấm lên trong năm 2024”.

Theo Giám đốc Bộ phận tiếp thị nhà ở của CBRE Việt Nam, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, hạ tầng là yếu tố quyết định đối với thị trường bất động sản. Kế hoạch đầu tư công của Chính phủ tại khu vực miền Nam, từ Sân bay Quốc tế Long Thành đến đường vành đai 3 và các đường cao tốc khác tại miền Tây, sẽ tạo ra những cơ hội mới cho thị trường bất động sản. Đặc biệt, các đô thị ngoại ô, các huyện ven, và các tỉnh phía Nam gần TP Hồ Chí Minh sẽ trở thành điểm sáng, vì hiện nay quỹ đất ở khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm.

Ông Kiệt cũng lưu ý rằng các dự án ven tuyến Metro số 1 đã có những bước tăng giá đáng kể, với một số dự án tăng gần 150%, còn một số khác tăng từ 50% đến 70%. Ngoài ra, việc phát triển các dự án đô thị liên quan đến hệ thống giao thông, bao gồm các tuyến Metro khác, cũng sẽ đóng góp vào sự phát triển của thị trường bất động sản.

Ông Kiệt cũng đề cập đến việc nguồn cung bất động sản đang trở lại. Một số chủ đầu tư đã có dự án được cấp phép xây dựng, giải phóng được áp lực tài chính và giải quyết được các vấn đề pháp lý.

“Mặc dù thị trường đang gặp phải nhiều biến động và khó khăn, nhưng với việc đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng, vẫn còn nhiều tiềm năng. Chúng ta có thể kỳ vọng rằng thị trường sẽ phát triển theo hướng bền vững hơn”, ông Kiệt kết luận.

Trả lời