Dự Kiến Sáp Nhập Đô Thị Nhưng Thị Trường Bất Động Sản Ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Vẫn Đi Lào

Screenshot 2 8

Theo dự thảo đang được Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk đưa ra để mở rộng địa giới hành chính, TP Buôn Ma Thuột – nơi được ví như “thủ phủ cà phê” của cả nước sẽ mở rộng địa giới hành chính. Tuy nhiên, thị trường bất động sản ở đây lại đang trải qua một giai đoạn khá im ắng.

Ông Đặng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk, một trong những địa phương được dự kiến sáp nhập vào TP Buôn Ma Thuột, chia sẻ rằng toàn xã có hơn 3.500 ha đất tự nhiên, nhưng thời điểm này, hiếm ai nhắc đến thông tin về việc sáp nhập này.

“Gần một năm nay, thị trường bất động sản đang trầm lắng. Giới đầu tư không còn quan tâm đến địa phương nhiều như trước đây. Bất động sản bị đóng băng là một trong những nguyên nhân chính khiến xã bị thiếu hụt thu ngân sách hơn 3 tỷ đồng”, ông Hoan cho biết.

Tại xã Cuôr Đăng, có vị trí gần TP Buôn Ma Thuột, đã từng là điểm nóng của thị trường bất động sản, nhất là trong năm 2020-2021 khi giới đầu tư đổ xô mua đất, đặc biệt là khu vực giáp thành phố. Tuy nhiên, hiện tại, thị trường đã yên lặng.

Ông Y Se Niê, Phó Chủ tịch UBND xã Cuôr Đăng, cho biết rằng trong giai đoạn “sốt đất,” giá đất quanh hồ Ea Nhái (Cuôr Đăng) đã tăng lên 300-400 triệu đồng mỗi sào. Tuy nhiên, hiện tại không ai còn quan tâm đến việc mua đất ở đó.

Theo thông tin trên các diễn đàn mua bán nhà đất ở Đắk Lắk, thậm chí cả việc rao bán bất động sản ở các địa phương dự kiến sáp nhập vào TP Buôn Ma Thuột cũng không còn sôi động như trước đây.

Nhà đầu tư bất động sản cho biết, giá đất hiện nay đã ổn định hơn nhưng vẫn chưa đạt về mức giá trị thực. Lý do là trong quá khứ, giới đầu cơ đã mua đất với giá rất cao, nên họ không sẵn lòng giảm giá, trừ khi bị áp lực tài chính.

Nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất vay, nhưng giới đầu cơ nắm giữ đất với giá cao đang chờ đợi. Các nhà đầu tư tiềm năng cũng đang lưỡng lự do biến động trong nền kinh tế.

Trong khi đó, một chuyên gia bất động sản tại Đắk Lắk cho biết rằng thông tin về việc mở rộng địa giới hành chính của TP Buôn Ma Thuột chưa được cấp thẩm quyền quyết định chính thức. Hiện thị trường bất động sản ở Đắk Lắk vẫn chưa phục hồi so với những năm trước.

Trước đó, đã có nhiều báo cáo về tình trạng “sốt đất ảo” ở Đắk Lắk, đặc biệt là tại các khu vực giáp ranh, gần TP Buôn Ma Thuột, hoặc những nơi có dự án xây dựng công trình như đường sá, bệnh viện.

Trả lời