Chiêu Trò “Thổi” Giá Đất Tỉnh Lẻ Của “Cò” Bất Động Sản

Sau thời gian dài đóng băng, thị trường bất động sản ở các tỉnh lẻ đang dần hồi phục. Điều này tạo cơ hội cho các môi giới tranh thủ nâng giá đất, khiến người mua khó lòng biết đâu là giá thật. Đóng vai nhà đầu tư bất động sản, phóng viên đã tiếp cận nhiều môi giới tại các tỉnh Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định… và đều nhận được thông tin rằng thị trường đang “nóng” lên từng ngày, khiến giá đất tăng chóng mặt.

Diem danh Top 12 du an bat dong san nghi duong tiem nang nam 2023 1024x682 1

Cảnh Báo Từ Các Chuyên Gia

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường tuy có dấu hiệu “ấm” dần lên nhưng lượng giao dịch không đáng kể. Ở khu vực ngoại thành, cách trung tâm thành phố từ 15km trở ra, giao dịch vẫn rất hạn chế, không có chuyện “nóng” đến mức khiến giá tăng hàng ngày như môi giới nói. Ông Đính cảnh báo rằng hiện tượng này là bất thường, là thị trường giả do các môi giới tạo ra để lôi kéo, cuốn hút những nhà đầu tư nhẹ dạ, thiếu kinh nghiệm.

Tại Hà Nam

Tại Hà Nam, khi phóng viên ngỏ ý muốn đầu tư một vài lô đất ở khu đô thị mới trên địa bàn TP Phủ Lý, môi giới Đức Huy đã nhiệt tình giới thiệu gần chục lô đất ở một khu đô thị thuộc xã Liêm Tuyền, TP Phủ Lý. Tất cả những lô liền kề này đều có diện tích 90m2, rộng 5m, sâu 18m, vỉa hè rộng 5m, đường rộng 7m.

Huy cho biết lô đất quay hướng Nam, ở giữa vỉa hè có hố ga thoát nước mưa, bên cạnh có bốt điện nằm giữa hai nhà, giá 25 triệu đồng/m2, tổng số tiền phải thanh toán là 2,25 tỷ đồng. Huy thúc giục rằng do có thông tin Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 sắp được đưa vào hoạt động, giá đất tại khu vực này sẽ tăng phi mã. Chỉ 1 ngày sau, Huy thông báo giá đã tăng thêm 1,5 triệu đồng/m2 do lượng người hỏi mua đông và thị trường ngày càng “nóng”. Khi phóng viên không đồng ý với việc tăng giá bất thường này, Huy lại đổi giọng, cố gắng thuyết phục với mức giảm 500.000 đồng/m2.

Tại Nam Định

Tại Nam Định, môi giới Đỗ Văn Đăng giới thiệu một dự án tại huyện Giao Thủy, nơi được quy hoạch trở thành 1 trong 4 cực tăng trưởng của tỉnh và là vùng phát triển kinh tế biển. Đăng cho biết hiện có vài lô đất đối diện quảng trường biển, diện tích 100m2, full thổ cư, mặt tiền 5m giá từ 1 tỷ – 1,5 tỷ/lô tùy vị trí. Đăng thúc giục khách hàng nhanh chóng đầu tư vì giá đất đang “nóng” lên từng ngày và đã có nhiều hợp đồng đặt cọc được ký. Tuy nhiên, phóng viên phát hiện rằng những người đặt cọc này đều nằm trong nhóm môi giới đất tại khu vực huyện Giao Thủy.

Tại Các Địa Phương Khác

Tương tự, tại các địa phương khác như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, đội ngũ “cò” cũng liên tục mời chào khách mua đất kèm cảnh báo giá đất nền liên tục tăng cao do người có nhu cầu cũng như giới đầu tư không thể tìm mua được nhà đất giá rẻ ở Hà Nội nên đã đổ xô đi mua đất nền tỉnh lẻ.

Thực Trạng Giao Dịch

Theo tìm hiểu của phóng viên, lượng giao dịch đất nền tại nhiều địa phương từ đầu năm đến nay tăng không đáng kể. Ví dụ, trong số 10 giao dịch được thực hiện thành công, có đến 9 giao dịch do các nhà đầu tư hoặc do các môi giới tự huy động tiền để đầu tư chờ kiếm khách sang tên để kiếm lời. Điều này cho thấy thị trường “nóng” chỉ là hiện tượng giả tạo, không phản ánh đúng thực trạng.

Khuyến Cáo Của Chuyên Gia

Ông Nguyễn Văn Đính khuyến cáo rằng câu chuyện tăng giá ở một số vùng có thể không phải thị trường thật, giá đó không phản ánh đúng thực trạng thị trường. Nhà đầu tư và khách hàng cần hết sức thận trọng, chỉ nên đầu tư vào những dự án có chất lượng tốt, được đầu tư bài bản và có uy tín. Khi các dự án đầu tư chất lượng tốt, phù hợp, được đầu tư bài bản gắn với uy tín, thương hiệu tăng giá thì đó mới là thị trường thật.

Trả lời