Biến động giá BĐS xung quanh Đường Vành đai 3 TP.HCM và những dự án hưởng lợi

Đường vành đai 3 TP.HCM là một dự án hạ tầng quan trọng quyết định sự phát triển kinh tế của nhiều tỉnh thành phía Nam. Không có gì ngạc nhiên khi các khu vực xung quanh dự án Vành đai 3 TPHCM đang có những biến động mạnh về giá bất động sản.

Infographic toàn cảnh Vành đai 3 TP.HCM

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM được phê duyệt từ năm 2011, với tổng chiều dài 97,7 km, đi qua 4 khu vực gồm Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An, tạo thành một hành lang kết nối các cảng và đô thị. Điểm bắt đầu của dự án là giao đường tỉnh 25B (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) và điểm kết thúc là cao tốc Bến Lức – Long Thành (đoạn giao với cao tốc TP.HCM – Trung Lương tại huyện Bến Lức, Long An).

Có thể nói, trong những năm qua, giá bất động sản tại những khu vực “hưởng lợi” từ đường Vành đai 3 TP.HCM như quận 9, Củ Chi (TP.HCM), Bến Lức (Long An), Dĩ An, Thủ Dầu Một (Bình Dương), Nhơn Trạch (Đồng Nai) luôn có sự biến động tăng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2023, một số khu vực đã ghi nhận sự giảm giá.

DSC02289 scaled 1

Cụ thể, về giá bất động sản, sự tăng trưởng mạnh nhất trong những năm qua là ở huyện Bến Lức và quận 9 (TP. Thủ Đức). Tại huyện Bến Lức, từ năm 2018 đến nay, giá bất động sản đã tăng gấp 18 lần, từ mức 8 triệu đồng/m2 vào năm 2018 lên mức 23 triệu đồng/m2 trong 6 tháng đầu năm 2023. Bến Lức cũng là thị trường duy nhất không ghi nhận sự giảm giá bất động sản trong nửa đầu năm 2023. Quận 9 cũng ghi nhận sự tăng giá mạnh từ năm 2018 đến 2022, nhưng trong nửa đầu năm 2023, giá đất quận 9 đã giảm nhẹ xuống 69 triệu đồng/m2.

Tại TP. Dĩ An, giá bất động sản bắt đầu biến động mạnh từ năm 2020, tăng đột biến từ mức 24 triệu đồng/m2 vào năm 2018 lên gần 32-34 triệu đồng/m2 giai đoạn 2020-2021. Giá đất tại Dĩ An giảm xuống khoảng 36 triệu đồng/m2 vào quý 2/2023. Thành phố Thủ Dầu Một cũng ghi nhận sự tăng giá cao nhất vào đầu năm 2022, nhưng đã giảm xuống còn 32 triệu đồng/m2.

Huyện Củ Chi (TP.HCM) và Nhơn Trạch (Đồng Nai) là hai địa phương ít có sự tăng giá mạnh trong 6 năm trở lại đây. Giá bán bất động sản tại Củ Chi gần như không có biến động lớn, dao động từ 9 – 10 triệu đồng/m2 tính từ năm 2019. Bất động sản Nhơn Trạch cũng ít có biến động, giữ nguyên mức 14 triệu đồng/m2 cho đến hiện tại.

Thông tin về khởi công dự án Vành đai 3 TP.HCM đã tác động đến thị trường ở các khu vực dự án đi qua. Nhiều dự án đất nền và căn hộ đã được triển khai tại Bến Lức, Dĩ An, TP. Thủ Đức, nhờ vào thông tin tích cực từ đường Vành đai 3 TP.HCM và ghi nhận được sự quan tâm tốt trong những năm qua.

Ví dụ, tại Bến Lức, một trong những dự án BĐS ghi nhận sự thành công và tạo dấu ấn tích cực trên thị trường gần đây là KĐT Waterpoint Bến Lức. Khu đô thị này có quy mô 355ha, cung cấp đa dạng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của từng nhóm khách hàng, và ghi nhận sự quan tâm cao từ khách hàng mua để ở hoặc đầu tư. Các dự án khác như MT Eastmark City, Glory Heights, Ehome Southgate cũng đạt thành công và có sức hút lớn trong thị trường.

Đầu tư BĐS theo sóng hạ tầng là một sân chơi dài hạn yêu cầu sự tự chủ tài chính của nhà đầu tư. Vành đai 3 TP.HCM là một trong những tuyến đường quan trọng liên kết nhiều tuyến cao tốc của các tỉnh khác nhau, tạo ra một mặt bằng mới cho thị trường BĐS và mang lại nhiều yếu tố tích cực cho sự phát triển kinh tế và thị trường BĐS của khu vực.