Bị lừa ký hợp đồng ủy quyền phải làm sao?

Bị lừa ký hợp đồng ủy quyền phải làm sao?

Hỏi:

Mẹ tôi muốn gia hạn quyền sử dụng đất;nhưng vì hiểu biết về pháp luật hạn chế nên đã nhờ người quen làm giúp thủ tục này. Người này đưa mẹ tôi đến phòng công chứng và nói mẹ tôi phải ký một số giấy tờ ủy quyền để họ đi làm gia hạn.

Vì tin tưởng chỗ quen biết, mẹ tôi chủ quan không đọc hợp đồng mà ký luôn. Sau đó, chúng tôi phát hiện hợp đồng ủy quyền do mẹ tôi ký; bị người này dùng để thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một tổ chức tín dụng.

Xin hỏi, mẹ tôi có thể hủy hợp đồng ủy quyền đã ký được không; và phải làm thế nào để lấy lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Nguyễn Mai Hoa (Khánh Hòa)

Gửi câu hỏi về cho chúng tôi theo hòm thư: thanhtrungnguyen267@gmail.com

Khi bị lừa dối ký hợp đồng ủy quyền phải đưa ra được các chứng cứ chứng minh và chờ đợi phán quyết của tòa án
Khi bị lừa dối ký hợp đồng ủy quyền phải đưa ra được các chứng cứ chứng
minh và chờ đợi phán quyết của tòa án

Trả lời:

Theo nội dung bạn trình bày thì mẹ bạn đã bị lừa dối trong hợp đồng ủy quyền. Trong trường hợp này, mẹ bạn không tự hủy được hợp đồng ủy quyền mà phải yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng ủy quyền cùng với hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản vô hiệu bằng bản án.

Tuy nhiên, để có thể yêu cầu tòa án tuyên các nội dung trên, mẹ bạn phải đưa ra được các chứng cứ mang tính pháp lý chứng minh bà đã bị lừa dối trong việc ủy quyền để tòa xem xét. Kết quả phụ thuộc vào phán quyết của tòa án. Trường hợp mẹ bạn không thể đưa ra được chứng cứ chứng minh bà bị lừa dối thì khả năng mẹ bạn sẽ bị thua kiện.

Nếu không đưa ra được chứng cớ chứng minh mình bị lừa dối, khi đáo hạn hợp đồng tín dụng mà người được mẹ bạn ủy quyền không thanh toán hợp đồng tín dụng thì mẹ bạn nên xem xét giá trị của hợp đồng tín dụng và giá trị mảnh đất mà mẹ bạn đứng tên; nếu giá trị mảnh đất lớn hơn giá trị hợp đồng tín dụng thì mẹ bạn nên bỏ tiền ra thanh toán hợp đồng tín dụng để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về.

Ls Phùng Thị Hòa, Đoàn Luật sư Tp.HCM

Nguồn: batdongsan.com.vn

Trả lời