Báo Cáo Thị Trường Bất Động Sản Qúy II Năm 2024: Nhiều Dấu Hiệu Khởi Sắc

Niềm Tin Thị Trường Được Cải Thiện

Báo cáo thị trường bất động sản do Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services (DXS – FERI) công bố cho biết, sau giai đoạn chuẩn bị và khởi động trong quý I, từ tháng 4-2024, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chạy đà và tăng tốc để chiếm lĩnh thị phần trong bối cảnh nguồn cung mới nhà ở vẫn còn hạn chế. Niềm tin vào thị trường đã được cải thiện đáng kể, giúp thị trường đón nhận nhiều dự án mới và cũ được triển khai kinh doanh, tái khởi động, khởi công, ký kết, công bố, mở bán và giới thiệu ra thị trường.

dji0601 16979723681921159653423

Các khu vực dẫn dắt thị trường bao gồm TP Hà Nội, TP HCM, và tỉnh Bình Dương. Nguồn cung mới tăng trưởng đáng kể, gấp 1,8 lần so với toàn quý I/2024, chủ yếu đến từ thị trường miền Bắc với các dự án quy mô lớn như Lumi Hà Nội, Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), và một số dự án nổi bật ở phía Nam như A&T Sky Garden, Picity Sky Park. Tỉ lệ hấp thụ cũng có sự tăng trưởng đáng kể, riêng miền Bắc tăng bình quân đến 60% – 65%, trong khi miền Nam ghi nhận tỉ lệ hấp thụ tốt từ cả các giỏ hàng đã mở bán trong những giai đoạn trước lẫn các dự án mới.

Tâm Lý Khách Hàng Được Cải Thiện

Theo báo cáo, tâm lý khách hàng đã có sự cải thiện đáng kể, thể hiện qua số lượng khách hàng quan tâm tìm hiểu và xuống tiền giao dịch tại những dự án được công bố. Lãi suất ngân hàng ổn định và đang ở mức thấp là yếu tố giúp khách hàng tự tin mua bất động sản, đặc biệt là nhu cầu mua để ở. Tuy nhiên, việc giá vàng liên tục biến động cũng ít nhiều tác động đến tâm lý nhóm khách mua đầu tư ngắn hạn.

Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết, thị trường đang chứng kiến sự trở lại của một số lượng lớn nhân sự trong ngành bất động sản. Đặc biệt, số lượng nhân viên kinh doanh quay trở lại ngành tăng khoảng 20% – 30% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp bất động sản quay lại hoạt động cũng tăng trưởng đến 22% so với cùng kỳ, cho thấy thị trường đã sẵn sàng cho một chu kỳ mới.

Sự Tự Tin Của Các Chủ Đầu Tư

TS Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện DXS – FERI, nhận định các chủ đầu tư hiện nay đã tự tin hơn trong việc thiết lập các mục tiêu kinh doanh và tài chính với mức tăng trưởng vượt trội so với năm 2023. Một số chủ đầu tư đang khẩn trương hoàn tất tái cấu trúc và chuẩn bị các nguồn lực tài chính, sản phẩm, nhân sự để trở lại thị trường. “Số lượng nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp bất động sản đã tăng 20% – 30%. Các sàn giao dịch quay lại hoạt động tiếp tục tăng, tạo ra nhiều cơ hội cho cá nhân môi giới cũng như sự cạnh tranh lớn hơn giữa các doanh nghiệp môi giới. Niềm tin vào thị trường đã có sự cải thiện khi các dự án mở bán mới lẫn các dự án đang được truyền thông đều nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng và nhà đầu tư khi hầu hết đều tin rằng thị trường đã bước qua vùng đáy,” ông Khôi chia sẻ.

Dự Báo Tích Cực Cho 6 Tháng Cuối Năm 2024

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam, dự báo thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2024 sẽ tiếp tục có những tín hiệu tích cực. Ông cho rằng kinh tế vĩ mô đang phục hồi tốt, Chính phủ quyết liệt triển khai các dự án đầu tư công và các chính sách tài khóa nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Chính sách tiền tệ được điều hành linh hoạt, lãi suất được kiểm soát tốt. Đặc biệt, việc 3 bộ luật (Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh BĐS) dự kiến có hiệu lực sớm kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm cho hàng trăm dự án đang gặp vướng mắc pháp lý. “Tôi cho rằng nguồn cung trên thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ dồi dào và giao dịch sôi động hơn năm 2023. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có nguồn thu và dòng tiền giải quyết khó khăn,” TS Sử Ngọc Khương kỳ vọng.

Thị Trường TP HCM Và Những Thách Thức

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết 4 tháng đầu năm, TP HCM chỉ có 1 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, với quy mô rất nhỏ, và không có doanh nghiệp đề xuất dự án mới. Điều đó có nghĩa nguồn cung bất động sản thời gian tới sẽ tiếp tục thiếu hụt. Tuy nhiên, ông Châu nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp đã nỗ lực tái cấu trúc, tái khởi động và bán lại sản phẩm của dự án cũ. “Chúng tôi có niềm tin thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào cuối năm 2024 vì các bộ luật liên quan đến bất động sản đã được Chính phủ trình Quốc hội xem xét có hiệu lực sớm. Chính phủ cũng đang xây dựng nghị quyết thí điểm, cho phép doanh nghiệp, tổ chức kinh tế được thỏa thuận về nhận chuyển quyền sử dụng đất hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng với đất khác không phải đất ở để thực hiện dự án nhà ở thương mại. Việc này sẽ giúp tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho hàng trăm dự án đang ách tắc, khoảng 148 dự án. Điều này đồng nghĩa nguồn cung ra thị trường sẽ cải thiện hơn,” ông Lê Hoàng Châu nhận xét.

Nhìn chung, báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services (DXS – FERI) mang lại nhiều tín hiệu lạc quan cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2024. Sự cải thiện niềm tin của khách hàng, sự trở lại của nhân sự ngành và các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ đều góp phần vào sự phục hồi của thị trường. Với những dự báo tích cực cho 6 tháng cuối năm, các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội, tận dụng nguồn lực để khẳng định vị thế và phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Trả lời