36 kế sách trong kinh doanh bất động sản

Nếu binh pháp tôn tử có 36 kế để đánh trận thì các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cũng có rất nhiều chiến lược khác nhau để có thể bán hàng tốt.

#1: Sống thử

Một trong những chương trình bán hàng lạ nhất thời gian qua đó là ” Chương trình thuê kèm quyền mua “. Đây là chương trình đã được Novaland – Chủ đầu tư dự án Sunrise City áp dụng rất thành công. Người mua sẽ có 2 năm để trải nghiệm thực tế môi trường sống tại Sunrise City.

Sau 2 năm nếu KH quyết định mua căn hộ, sẽ thanh toán nốt 20% GTCH + VAT + Kinh phí bảo trì.

Còn không, KH sẽ được trả lại toàn bộ tiền đã thanh toán & được đảm bảo giá trị theo USD.

Ngoài ra, nếu không có nhu cầu sử dụng, KH có thể tự cho thuê hoặc ủy quyền cho chủ đầu tư Novaland cho thuê.

Phối cảnh tổng thể dự án Sunrise City
Phối cảnh tổng thể dự án Sunrise City

#2: Chiết Khấu cao

Hình thức chiết khấu thường được áp dụng cho 1 giao dịch trong 1 khoảng thời gian nhất định. Hoặc với điều kiện giao dịch được thực hiện với số lượng lớn.

Ví dụ:

Dự án Ecopark đã từng mở 2 đợt với mức CK lên đến 12% và 10% vào đầu năm 2011.

#3: Giảm giá trực tiếp

Trái với quy luật ” Những dự án mở bán sau luôn đắt hơn “, gần đây nhiều dự án mới đã mạnh tay giảm giá. Tiêu biểu là đợt đại hạ giá tới 20-35% của 2 dự án: Chung cư Petro Việt Nam LandmarkAn Tiến ( Nhà Bè, HCM ) vào tháng 11 vừa qua

#4: Xây xong mới bán

Để tránh tình trạng mua bán căn hộ trên giấy, 1 số thành phố lớn tại Trung Quốc đã yêu cầu CĐT phải xây xong phần thô mới được phép chào bán. Xu hướng này cũng đang được các cty BĐS Việt Nam áp dụng như 1 chiêu thức bán hàng mới. Dự án đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình này là The Flemington Quận 11. Theo thông tin từ CĐT từ các căn hộ tại dự án này đều đã có sổ hồng.

#5: Khuyến mãi, trúng thưởng

Không chỉ tặng vàng, iphone, xe máy, nhiều dự án còn được tặng cả ô tô. Thậm chí dự án The K Park Văn Phú còn tổ chức bốc thăm trúng thưởng 1 căn hộ hơn 1,3 tỷ tại dự án. Đây là một hình thức bán hàng hết sức phổ biến. Được các CĐT và đơn vị bán hàng áp dụng rộng rãi.

Tiến độ K Park Văn Phú mới nhất 2018
Tiến độ K Park Văn Phú mới nhất 2018

#6: Hỗ trợ lãi suất

Đây cũng là 1 hình thức bán hàng phổ biến của nhiều CĐT. Hỗ trợ lãi suất 0% đến khi nhận nhà. KH chỉ cần chuẩn bị 1 khoản tiền tương đương 30% GTCH là có thể sở hữu ngay căn hộ tại dự án. Từ đó giảm đáng kể áp lực tài chính mà KH cần phải cbi để mua nhà. Đây chính là điều thu hút đông đảo KH tham gia tại các dự án BĐS.

#7: Kéo dài thời gian thanh toán

Bên cạnh việc hợp tác với ngân hàng để cho vay thế chấp với thời hạn 15-20 năm. Khá nhiều dự án đang áp dụng giãn thời gian thanh toán theo tiến độ xây dựng. Nhằm giảm số tiền phải trả hàng tháng xuống phù hợp với khả năng chi trả của phần đông KH.

Những năm trước đây, tiến độ thanh toán chỉ 4-5 lần/năm thì hiện nay con số là 7-8 lần. Thậm chí dự án TDC Plaza ( Bình Dương ) KH được thanh toán đến 29 lần trong vòng 8 năm.

#8: Lựa chọn thanh toán

Không chỉ kéo dài thời gian thanh toán, KH còn có thể lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp nhất với mình. Ví dụ như chương trình ” Đến The EverRich 2 – Chính bạn quyết định phương thức thanh toán ” . Theo đó CĐT Phát Đạt đã thiết kế rất nhiều hình thức thanh toán hấp dẫn dành cho nhiều đối tượng KH khác nhau.

#9: Chính sách thanh toán sớm

Nhằm mục đích quay vòng dòng tiền nhanh, thu tiền từ KH sớm để có thể tiếp tục triển khai dự án. Nhiều CĐT đã áp dụng chính sách chiết khấu từ 4-8% cho KH thanh toán sớm 95% ngay trong đợt đóng tiền đầu tiên.

#10: Bán buôn căn hộ

Đây là 1 hình thức bán hàng tập trung vào 1 nhóm KH hoặc KH đầu tư. Từ đó thúc đẩy nhanh chóng tốc độ bán hàng tại dự án. Ví dụ KH mua 03 căn hộ trở lên tại dự án Kosmo Tây Hồ sẽ được chiết khấu thêm 1% GTCH. Thậm chí nhiều CĐT còn chấp nhận bán nguyên sàn, hay nguyên 1 block tại dự án.

Kosmo Tây Hồ với thiết kế đơn giản và hiện đại
Kosmo Tây Hồ với thiết kế đơn giản và hiện đại

>>Xem thêm: Dự án Kosmo Tây Hồ – Dự án Hot nhất khu vực Hồ Tây

#11: Bán sỉ văn phòng

Bán sỉ để thu hồi vốn nhanh cũng là giải pháp của các NĐT văn phòng hay mặt bằng bán lẻ. Họ tìm cách bán nguyên tầng thay vì cho thuê theo tháng.

Ví dụ: Dự án Petroland Tower tại KĐT Phú Mỹ Hưng chỉ sau 1 ngày đưa vào hoạt động đã bán 80% trong số 31.000m2. Diện tích văn phòng cho thuê được bán cho các công ty lớn, có tiềm lực tài chính mạnh.

#12: Căn hộ đồng giá

Ở tất cả dự án, giá căn hộ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ: vị trí tầng, căn góc hay căn thường, hướng mát hay hướng nóng, căn to hay căn nhỏ … Tuy nhiên để thu hút KH nhiều dự án đã mở bán căn hộ đồng giá. Điển hình như dự án Mulberryland Mỗ Lao mở bán đợt cuối hay An tiến Golde House.

Tổng quan chung cư Mulberry Lane
Tổng quan chung cư Mulberry Lane

#13: Timeshare

Đối với resort, khu nghỉ dưỡng đang hiện hữu bạn có thể mua quyền sở hữu 1 tuần, 1 tháng … đang mùa du lịch rồi sử dụng hay cho thuê lại

Đối với những dự án đang khởi công hoặc chưa hoàn thành, bạn có thể mua quyền sở hữu 30-50 năm hoặc hơn để sử dụng hoặc có bộ phận quản lý cho thuê lại sau khi dự án đã hoàn thành, đây là loại hình Timeshare phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Ví dụ: Dự án The Arena Cam Ranh đang áp dụng hình thức Timeshare như sau:

  • KH mua căn hộ được chia sẻ lợi nhuận lên đến 95% – 5%
  • KH có thể tự vận hành cho thuê hoặc cho CĐT thuê lại
Arena Cam Ranh - Sở hữu 500m mặt biển với 100% căn hộ hướng biển
Arena Cam Ranh – Sở hữu 500m mặt biển với 100% căn hộ hướng biển

#14: Cam kết lợi nhuận

Một hình thức bán hàng khác là cam kết lợi nhuận với KH khi mua dự án. Hình thức này chủ yếu áp dụng tại dòng BĐS nghỉ dưỡng như vila, biệt thự biển hoặc condotel.

Ví dụ: Một số dự án cam kết lợi nhuận 10% GTCH trong vòng 8 năm. Thậm chí Vingroup còn từng cam kết trả lợi nhuận theo USD để tránh trượt giá.

Một trong những chương trình bán hàng hấp dẫn nhất mà chủ đầu tư Novaland đang áp dụng tại dự án Novaworld Phan Thiết đó là ” Cam kết mua lại – Bảo chứng đầu tư “. Chủ đầu tư cam kết mua lại với lợi nhuận lên đến 2,3 tỷ đối với suất đầu tư chỉ 2,8 tỷ

#15: Mua nhà theo nhóm

Groupon không chỉ thu hút các DN trong lĩnh vực tiêu dùng, ẩm thực mà còn cả BĐS. Đây là hình thức tập hợp nhiều người mua để có được giá khuyến mãi tốt nhất. Dự án đầu tiên theo phong cách này là Chung cư Hoàng Kim Thế Gia ( Q. Bình Tân ). Cụ thể, nếu có 10 người cùng mua thì KH sẽ được giảm 100 triệu/căn.

#16: Phân phối đa cấp

Thị trường khó khăn không chỉ ảnh hưởng đến CĐT mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến đơn vị phân phối. Một số sàn BĐS đã nghĩ ra phương thức kinh doanh sáng tạo để thích nghi với thị trường.

Một trong số đó là hình thức kinh doanh theo kiểu đa cấp. Theo đó, mỗi NVKD sẽ có cơ hội trở thành trưởng nhóm bán hàng. Và nhận thêm phần hoa hồng quản lý thay vì chỉ nhận lương + % bán hàng theo mô hình truyền thống. Cách vận hành trên đã được công ty PropNex áp dụng rất thành công tại Singapore. Còn tại Việt Nam thì Eden RealNghemoigioi ( Thành viên của Cenland) là những lá cờ đầu.

#17: Tổ chức hội chợ

Bán hàng tại hội chợ thường được các nghành hàng tiêu dùng áp dụng. Tuy nhiên cũng đã được nhiều doanh nghiệp BĐS áp dụng hiệu quả. Nếu như tại Hà Nội đã từng nổi đình nổi đám với chương trình ” Mua nhà giá gốc ” thì tại HCM công ty BĐS C.T.Land cũng đã tổ chức thành công hội chợ mini BDS với chủ đề ” Nhà nhà đón tết “. Hội chợ có sự góp mặt của 20 doanh nghiệp BĐS uy tín như Hòa Bình, Nhà Việt Nam …

#18: Phù phép dự án

Thị trường trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của hàng loạt dự án, cũng như cạnh tranh lẫn nhau trong bán hàng của sales bất động sản. Hàng loạt chiêu thức tiếp thị đã được áp dụng triệt để. Một trong số đó, khá tiêu cực, đó là thổi phồng thông tin dự án. Đặc biệt là vị trí quy hoạch của dự án.

Do đó KH cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về BĐS. Ví dụ như quy hoạch mở đường, nâng cấp hạ tầng …Cũng như tìm đến các đơn vị phân phối uy tín, để tránh tiền mất tật mang.

Nguồn: Tổng hợp