07 quy tắc ‘vàng’ trong đầu tư đất nền

Trong giai đoạn sốt đất nền 2017-2018, nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản. Từ đó tránh những rủi ro không đáng có, tiền mất tật mang.

Quy tắc số 01 khi đầu tư đất nền

Mua đất nền có vị trí kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận tiện. Khi hạ tầng hoàn thiện dần, cơ hội tăng giá sẽ lớn dần. Đây chính là cách nhắm đến tiềm năng tăng giá của khu đất.

Quy tắc số 02 khi đầu tư đất nền

Đầu tư đất nền ở những nơi đã hình thành những cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc. Tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh” dù giá siêu rẻ. Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những cái bẫy giá rẻ khi chọn mua đất. Hãy đặt ra các câu hỏi vì sao giá rẻ như vậy, có nên mua chỉ vì giá rẻ, liệu đất siêu rẻ có bao nhiêu cơ hội tăng giá… Trước khi tính đến bài toán lợi nhuận, tính thanh khoản chính là điều quan trọng nhất.

Tổng quan dự án Khu đô thị Nam Hồng Garden, Từ Sơn, Bắc Ninh
Tổng quan dự án Khu đô thị Nam Hồng Garden, Từ Sơn, Bắc Ninh

Quy tắc số 03 khi đầu tư đất nền

Cân nhắc đến tính thanh khoản thật sự của khu đất. Nhà đầu tư nên làm một cuộc khảo sát sơ bộ về các giao dịch đất nền trong khu vực mình chọn mua. Cần tìm hiểu nhu cầu mua bán giao dịch nơi này có thật hay không. Chỉ nên mua khi thanh khoản của tài sản tốt (có thể bán nhanh được khi cần tiền), tránh được kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng.

Quy tắc số 04 khi đầu tư đất nền

Cần tiến hành định giá nền đất trước khi mua. Nhà đầu tư cần tìm chuyên gia bất động sản, chuyên gia thẩm định giá để được tư vấn giá đất nền dự định mua đã hợp lý hay chưa. Phương pháp định giá phổ thông là làm phép toán so sánh giá các nền đất lân cận trong thời gian gần nhất. Chỉ nên mua khi giá nền đất bằng hoặc thấp hơn giá thị trường. Đây là nguyên tắc kiếm lời khi mua chứ đừng chờ đến khi bán.

Quy tắc số 05 khi đầu tư đất nền

Chỉ mua đất có pháp lý hoàn chỉnh. Khu đất đã có sổ đỏ, không vướng quy hoạch, có giấy phép xây dựng là những tài sản an toàn. Rủi ro lớn nhất cho nhà đầu tư là mua đất nền pháp lý dở dang. 2 kịch bản xấu có thể xảy ra trong tình huống này là hoặc phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện pháp lý; hoặc không thể ra sổ (giấy chứng nhận) được do vướng các quy định, quy chuẩn.

Bài học tiền nhãn chính là Phú Quốc trong cơn sốt ảo đất nền giai đoạn đầu 2018.

Tổng quan Khu đô thị Mạnh Hùng - Hà Nam
Tổng quan Khu đô thị Mạnh Hùng – Hà Nam

Quy tắc số 06 khi đầu tư đất nền

Không đầu tư quá số tiền đang có. Không sử dụng đòn bẩy tài chính, tốt nhất chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi. Nếu thiếu hụt, chỉ vay trong ngưỡng an toàn (50% giá trị tài sản trở xuống). Trước khi vay, nên tính đến bài toán lãi suất thả nổi và sức chịu đựng trả lãi được bao lâu để lường trước các áp lực. Mua đất lúc thị trường khủng hoảng, giá sụt giảm mạnh, là thời điểm vàng. Thị trường càng nóng sốt, càng phải biết liệu cơm gắp mắm.

Quy tắc số 07 khi đầu tư đất nền

Nên đầu tư đất theo đội nhóm. Rủi ro sẽ giảm đi khi có nhiều đối tác cùng đồng hành. Đất nền là thị trường phức tạp, nhiều cạm bẫy đối với nhà đầu tư non kinh nghiệm. Đầu tư theo nhóm có ưu điểm là kiến thức của các đối tác về đất nền sẽ được cộng hưởng rất tốt. Đi một mình chỉ được chặng ngắn, đi cùng nhau có thể tiến xa.

Chúng tôi vừa gửi tới Quý khách những lưu ý cơ bản khi tham gia vào thị trường đất nền. Đây là loại hình bất động sản phổ biến trong giai đoạn 2017-2019. Thu hút đông đảo nhà đầu tư nhờ tính thanh khoản cũng như lợi nhuận vượt trội. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đầu tư có lãi tại thị trường này. Để tìm hiểu kỹ hơn về thị trường cũng như hạn chế rủi ro khi tham gia đầu tư, đừng ngại gọi cho tôi: Nguyễn Thành Trung – CEO Hoàng Kim Land. Tôi sẽ đồng hành cùng bạn !

Một số dự án đất nền Đáng Quan Tâm

  1. TMS Grand City Phúc Yên 
  2. Khu đô thị Mạnh Hùng Hà Nam
  3. Khu độ thị Nam Hồng Garden Từ Sơn
  4. ….