05 sai lầm căn bản trong đầu tư bất động sản

TIENDOCHUNGCU.COM –

05 sai lầm các nhà đầu tư bất động sản nên tránh !

Sai lầm thứ nhất: Thiếu sự nghiên cứu

Trước khi mua một chiếc ô tô hay một chiếc TV KH thường so sánh các mẫu mã với nhau. Họ đặt ra rất nhiều câu hỏi và cố gắng quyết định liệu chúng có thật sự đáng giá để mua không. Để đi đến quyết định mua một ngôi nhà thì sự thận trọng thậm chí còn phải được thực hiện chặt chẽ hơn thế.

Người sắp mua nhà không chỉ đặt ra các câu hỏi về ngôi nhà, mà anh ta còn phải điều tra về khu vực xung quanh của ngôi nhà, về hàng xóm. (Tóm lại, một ngôi nhà đẹp thì có ích gì nếu như bên cạnh là nhà là một người suốt đêm chè chén, tiệc tùng và việc này có thẩ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn…)

Tìm hiểu thật kỹ về bất động sản có thể đầu tư
Tìm hiểu thật kỹ về bất động sản có thể đầu tư

Sau đây là danh sách một số câu hỏi mà một nhà đầu tư tương lai nên đặt ra về ngôi nhà:

  • Ngôi nhà được xây dựng thuộc một khu vực thương mại ? Hay sẽ có một công trình xây dựng dài hạn sẽ được thực hiện trong tương lai gần?
  • Ngôi nhà nằm ở khu vực có lũ lụt hoặc có vấn đề. Chẳng hạn như khu vực bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ hay bị mối mọt xông không?
  • Ngôi nhà có vấn đề gì về nền móng hoặc về giấy tờ cần xử lý không?
  • Ngôi nhà có gì mới và có gì cần phải thay thế?
  • Tại sao chủ cũ của ngôi nhà lại bán?
  • Anh ta trả giá cho ngôi nhà là bao nhiêu và khi nào?
  • Nếu bạn chuyển đến một thành phố mới, các vấn đề của thành phố đó là gì?

Sai lầm thứ 2: Vay ngân hàng đầu tư bất động sản

Bất động sản nóng lên cùng với sự phát triển mạnh mẽ của tài chính ngân hàng. Với hàng loạt chính sách ưu đãi để KH có thể dễ dàng vay mua bất động sản. Tuy nhiên, lãi suất này không cố định. Lãi suất thay đổi theo từng năm với 1 khung nhất động. Có thể lên tới 12%/năm. Và rất nhiều KH nghĩ rằng mình có thể thanh toán tốt phần lãi suất vay này. Họ không có bất cứ một phương án dự trù nào trong trường hợp phát sinh thêm chi phí cho 1 rủi ro nào đó như bệnh tật, mất việc, thua lỗ trong làm ăn …

Sai lầm thứ 3: Tự bản thân làm mọi thứ

Rất nhiều người mua nghĩ rằng họ biết hết mọi thứ. Và bản thân họ có thể hoàn thành một giao dịch thật sự. Các nhà đầu tư bất động sản nên tận dụng mọi nguồn lực có thể. Những chuyên gia thân quen có thể giúp đỡ đưa ra quyết định mua bán đúng đắn. Một danh sách các chuyên gia tiềm năng. Chí ít cũng phải có một cơ quan bất động sản có hiểu biết. Một thanh tra viên thành thạo, một người chạy việc, một luật sư giỏi và một đại diện bảo hiểm.

Những chuyên gia này có đủ khả năng để cảnh báo các nhà đầu tư về bất cứ vấn đề gì liên quan bất động sản cũng như biến động của thị trường bất động sản.

Sai lầm thứ 4: Định giá và đánh giá sai tiềm năng bất động sản

Điều này liên quan chặt chẽ đến quá trình tìm hiểu bất động sản. Tìm một ngôi nhà hợp lý có thể tốn nhiều thời gian và là một quá trình mệt mỏi. Đa phần các nhà đầu tư bđs mới đều có một công thức chung: mua – thắp hương và cầu nguyện bđs sẽ tăng giá – bán kiếm lời !. Đã có rất nhiều bài học xương máu ở Sóc Sơn, Mê Linh, Quốc Oai …Lời ngay mua vào là cách đầu tư của những nhà đầu tư BSĐ lão luyện. Kiếm tiền khi mua được hiểu là luôn mua thấp hơn giá thị trường. Bạn hãy mua BĐS giá thấp hơn thị trường ít nhất là 10-20%. Đôi khi sau khi mua xong, có thể thị trường bât động sản đi lên và bạn kiếm thêm được tiền khi bán. Nhưng TƯ DUY ĐẦU TƯ THÔNG MINH LÀ LÃI NGAY KHI MUA. Nhờ tư duy này, bạn có thể kiếm tiền cả khi thị trường đi lên và đi xuống. Với thị trường đi xuống, bạn chọn khu vực thanh khoản, mua rẻ và bán cũng rẻ.

Tính thanh khoản của bất động sản có cao hay không ?

Dù bạn định đầu tư vào BẤT ĐỘNG SẢN ở trung tâm hay ven đô, thổ cư, nhà phố, chung cư, liền kề hay biệt thự thì tiêu chí đầu tiên là tính thanh khoản. Tính thanh khoản được hiểu đơn giản là KHẢ NĂNG CHUYỂN ĐỔI THÀNH TIỀN MẶT THẬT NHANH.

Nếu bạn mua BẤT ĐỘNG SẢN xong bạn hãy đặt câu hỏi: Ngay bây giờ, bạn bán có người mua ngay hay không? Có thể câu trả lời là không. Thậm chí cần tiền, bây giờ bán rẻ hơn 1 chút, có người mua ngay hay không ? Có thể câu trả lời vẫn là: Không có!

Bạn mua vào rất dễ và bán ra rất khó. Đặc biệt nếu bạn định vay tiền của ngân hàng, người quen để đầu tư, có thể rất lâu hoặc không biết đến bao giờ mới rút được tiền ra. Sau đó bạn sẽ cảm thấy sốt ruột vì tài sản không tăng giá, bán không ai mua và hàng tháng vẫn phải chịu lãi vay hoặc tiền của mình mất lãi cũng là một sai lầm lớn

Sai lầm thứ 5: Đánh giá quá thấp chi phí

Không giống đi thuê, nhà còn có các chi phí bảo dưỡng, cắt cỏ, sơn tường, làm vườn. Rồi còn các chi phí liên quan với trang trí, giữ gìn. Đó còn là chưa kể đến các chi phí như lợp mái mới, thay đổi cơ cấu ngôi nhà. Và còn vô vàn khoản nhỏ nhặt khác như bảo hiểm hay thuế nhà đất.

Nhiều ng mua nhà lần đầu thường có xu hướng quên những chi phí này. Cứ tưởng lãi lắm mà hóa ra lỗ !

Lời khuyên từ chuyên gia

Lời khuyên tốt nhất là hãy lập một danh sách tất cả các chi phí nhà hàng tháng liên quan đến vận hành và bảo dưỡng 1 ngôi nhà. Từ đó, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn tài chính của mình.

Quyết định chi phí cho việc mua một món BĐS thậm chí quan trọng hơn đối với những người hay di chuyển và những nhà đầu tư. Đó là do lợi nhuận của họ gắn liền trực tiếp với khối lượng thời gian mà họ bỏ ra để mua ngôi nhà, cải tạo chúng và lại bán chúng đi. Trong mỗi trường hợp, nhà đầu tư nên tạo ra một danh sách. Họ nên chú ý đặc biệt đến c%C