Nóng trong tuần: Cẩn trọng với chiêu tăng giá, “cháy” hàng

CafeLand – Công suất cho thuê văn phòng đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm qua; Xử phạt FLC 50 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng; Giá nhà có thể sẽ tăng vì bảo hiểm cho người mua nhà;…nằm trong số những tin tức nổi bật trên thị trường nhà đất tuần này.

Thị trường bất động sản đang khởi sắc hay 'đòn gió'?

Gần đây, số lượng dự án bất động sản khởi công, mở bán ngày càng nhiều. Nhiều dự án mở bán được vài tháng, thậm chí vài ngày đã có dấu hiệu “cháy” hàng, tăng giá. Phải chăng thị trường bất động sản đang “nóng” trở lại?

Cách nay khoảng hai tuần, sàn giao dịch bất động sản Hoàng Nam mở bán block 2, dự án Tecco Green Nest trên đường Phan Văn Hớn, Q.12, TP.HCM thu hút đông đảo lượng khách đến giao dịch. Kết thúc buổi mở bán, ông Trần Văn Dũng – Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Hoàng Nam tuyên bố, gần 160 căn hộ trong tổng số 264 căn đã bán thành công.

Ba ngày sau, trong vai khách hàng, chúng tôi gọi điện đến sàn giao dịch bất động sản Hoàng Nam hỏi mua căn hộ tại đây, một nhân viên của sàn dứt dạt tuyên bố: “Không bán”. Chúng tôi hỏi lý do, nhân viên này nói: “Theo chính sách mới của công ty, từ nay mỗi ngày chỉ bán… ba căn. Hôm nay đã bán hết số lượng quy định nên không bán nữa. Anh muốn mua, nên tranh thủ đặt hàng sớm”. Ngoài ra, nhân viên này cho biết, nguyên nhân dự án bán nhỏ giọt vì đang chuẩn bị tăng giá. Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, giá bán block 2 của dự án này hiện đã cao hơn block 1 cách nay khoảng sáu tháng từ 500.000 – một triệu đồng/m2.

Công suất cho thuê văn phòng đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm qua

Quý 1/2015, thị trường văn phòng Tp.HCM hoạt động khởi sắc hơn so với quý cuối cùng của năm 2014. Công suất thuê văn phòng trung bình đạt 91%, đây là con số cao nhất trong vòng 7 năm qua, theo Savills Việt Nam.

Với công suất thuê tăng so với quý trước, hạng B và C hoạt động khá tốt trong quý này. Trong khi đó, tình hình hoạt động của hạng A duy trì ổn định theo quý. Giá thuê trung bình trên thị trường văn phòng là 536.000 đồng/m2/tháng, ổn định theo quý và theo năm.

Tính đến quý 1/2015, thị trường văn phòng Tp.HCM có khoảng 1.470.000m2 từ 223 dự án, tăng 1% theo quý và 4% theo năm. Tổng lượng tiêu thụ văn phòng trong quý 1/2015 là hơn 24.100m2, tăng 46% theo quý. Trong đó, nhu cầu văn phòng hạng B tăng cao, chiếm đến hơn 70% tổng lượng tiêu thụ quý này.

Xử phạt FLC 50 triệu đồng vì không có giấy phép xây dựng

Ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội thanh tra quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết thông tin trênvào ngày 9/4.

Trao đổi với PV chiều 9/4, ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội thanh tra quận Nam Từ Liêm cho biết, sáng cùng ngày, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì phối hợp với thanh tra quận Nam Từ Liêm tiến hành thanh tra dự án FLC Complex tại số 36 Phạm Hùng. Trưởng đoàn thanh tra là ông Hoàng Ngọc Vinh, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội dẫn đầu. Nội dung kiểm tra là toàn bộ các thủ tục giấy tờ, điều kiện khởi công xây dựng, thiết kế kỹ thuật của dự án này.

Trước khi có quyết định kiểm tra dự án FLC Complex Tower 36 Phạm Hùng, Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã 2 lần kiểm tra dự án này và từng lập biên bản thi công xây dựng không phép, yêu cầu đình chỉ.

Giá nhà có thể sẽ tăng vì bảo hiểm cho người mua nhà

Sắp tới đây, tất cả các dự án bất động sản chào bán căn hộ trên thị trường sẽ phải mua bảo hiểm bão lãnh cho người mua nhà. Quy định mới này được áp dụng kể từ ngày 1/7, khi Luật Kinh doanh bất đông sản chính thức có hiệu lực.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, trong trường hợp nếu chủ đầu tư vì lí do nào đó không bàn giao nhà đúng tiến độ hoặc gặp rủi ro không thể tiếp tục thực hiện tiếp dự án thì phía ngân hàng bảo lãnh sẽ hoàn trả lại tiền góp cho người dân.

Chuyên gia hiến cách làm nhà xã hội giá 100 triệu đồng

Mô hình nhà ở xã hội được triển khai ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đã mở ra cánh cửa giải quyết chỗ ở cho hàng ngàn lao động. Với số tiền khoảng 100 triệu đồng, hàng ngàn gia đình có thể mua được nhà với thiết kế hợp lý, gọn gàng. Tính thiết thực của mô hình này đã rõ, nhưng làm thế nào để nhân rộng ra các thành phố lớn như Tp.HCM?.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành quan ngại, chương trình nhà ở xã hội Tp.HCM triển khai từ từ 5 – 7 năm trước, theo kế hoạch hàng năm thành phố sẽ xây dựng 900 căn nhà ở xã hội, nhưng cho đến nay thực sự chưa có một dự án nhà ở xã hội nào đúng nghĩa. Trường hợp nhà ở xã hội tại chung cư Tô Hiến Thành – Quận 10 thực chất là nhà ở tái định cư, nhưng do không tiêu thụ được nên chuyển sang nhà ở xã hội.

Trong khi đó tại Bình Dương, 5.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 1 đã được giao đến tay các công nhân có thu nhập thấp. Hơn 90% là các căn hộ có diện tích nhỏ 30m2, giai đoạn 2 của dự án sẽ xây thêm 10.000 căn hộ diện tích từ 50 – 70m2 dành cho người có thu nhập trung bình.

3 kênh đầu tư hấp dẫn nhất năm 2015

Bất động sản, chứng khoán, sản xuất và dịch vụ hứa hẹn hấp dẫn trong khi các kênh như vàng, ngoại tệ, gửi tiền tiết kiệm đang dần giảm độ "nóng", Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia phân tích.

Nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản đang có mức giá tốt. Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, lượng hàng tồn kho quý I giảm gần 12.900 tỷ đồng. Lượng giao dịch tại Hà Nội và TP HCM tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến này phù hợp với kết quả khảo sát của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy niềm tin vào thị trường tăng lên. Theo đó, tỷ lệ người tham gia khảo sát cho biết đang đầu tư vào bất động sản tăng mạnh mẽ từ mức 13% đầu năm 2014 lên 24% vào cuối tháng 8/2014.

Đúc đốt dầm đầu tiên dự án metro số 1

Sáng 6-4, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP HCM đã tiến hành đúc đốt dầm đầu tiên trong số 4.563 đốt dầm của dự án metro số 1 Bến Thành –Suối Tiên. Sự kiện này đánh dấu dự án bước sang một giai đoạn mới rất quan trọng.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP HCM cho biết đây là hạng mục của gói thầu số 2 “xây dựng đoạn trên cao và depot” của dự án tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên (đoạn từ Ba Son vượt sông Sài Gòn chạy dọc Xa lộ Hà Nội đến depot Long Bình) với tổng chiều dài 17,1 km. Tổng số lượng đốt dầm sẽ được đúc tại bãi đúc để thực hiện gói thầu này là 4.563 đốt (tương đương với 372 nhịp cầu), dự kiến kéo dài trong thời gian hai năm.

Bộ trưởng Thăng "quyết" thanh tra đột xuất dự án có Posco tham gia

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng ngày 9-4 đã ký quyết định thanh tra đột xuất một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc có sự tham gia của Công ty Hàn Quốc Posco E&C.

Hôm 9-4, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng đã ký quyết định thanh tra đột xuất một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư và có sự tham gia của Công ty Posco Engineering&Construction (Posco E&C).

Thông tin này đã được ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ GTVT, xác nhận với phóng viên vào đầu giờ chiều 9-4.

Theo đó, cùng ngày 9-4, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ký Quyết định số 1239 quyết định thanh tra đột xuất công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu thanh, quyết toán một số dự án, gói thầu xây dựng đường cao tốc do VEC làm chủ đầu tư và có sự tham gia của Công ty Posco E&C.

Thịnh Châu (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.